Viết bài chuẩn SEO sử dụng từ khoá thế nào cho hiệu quả?

Trong bài viết chuẩn SEO, từ khoá sẽ là một trong những yếu tố quyết định thứ hạng bài viết của bạn. Vậy làm thế nào để bài viết của bạn thu được lượng lớn truy cập; hãy tìm ra những từ khoá quan trọng để tối ưu hoá tìm kiếm cho trang web của bạn. Từ khoá thường sẽ được chia làm 2 nhóm theo mục đích; nhóm từ khoá thu thập thông tin và nhóm từ khoá so sánh chọn lựa. Hiểu rõ đối tượng hành vi và tạo lập những từ khoá phù hợp là một lời khuyên đúng đắn; theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về các từ khoá trong content SEO bạn nhé!

Mục đích thu thập thông tin

Hầu hết người dùng trước khi đưa ra một quyết định mua hàng nào đó; họ thường tìm hiểu khá kỹ các thông tin liên quan đến loại sản phẩm đó. Quá trình mua hàng của họ được thực hiện theo thứ tự:

Nhận diện > Tìm kiếm thông tin > So sánh chọn lựa > Quyết định mua

Mục đích thu thập thông tin
2 loại từ khóa thường được sử dụng

Giai đoạn tìm kiếm thông tin của một số người có thể bị bỏ qua hoặc làm nhanh như chớp; trong khi đó, một số người khác phải mất một thời gian khá dài trước khi đưa ra quyết định. Ở giai đoạn tìm kiếm thông tin này, người dùng sẽ thường gõ một cụm từ tìm kiếm; có liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ và tìm kiếm thông tin về nó. 2 loại từ khóa thường được sử dụng:

-Từ khoá vấn đề: Những loại từ khóa tìm kiếm này xuất phát từ chính nhu cầu của khách hàng. Họ đang gặp một vấn đề, họ cần được giúp đỡ, và sản phẩm/ dịch vụ của bạn sẽ giúp họ giải quyết vấn đề này. Ví dụ, họ có thể search “mất ngủ” hoặc “khó ngủ” khi họ cần tìm kiếm các biện pháp để giúp họ hết ngáy.

-Từ khóa Giải pháp: Đối lập với từ khóa vấn đề ở trên, đó là loại từ khóa về Giải pháp. Loại từ khóa này mô tả các giải pháp giúp họ giải quyết các khó khăn trên. Chúng thường cụ thể hơn, và người dùng search chúng cũng đã có một chút thông tin về vấn đề họ đang gặp phải. Tiếp ví dụ trên, từ khóa Giải pháp mà người dùng tìm kiếm lúc này có thể là “thuốc ngủ thảo dược” hoặc “bài tập yoga chống mất ngủ”.

Mục đích từ khóa so sánh chọn lựa

Mục đích từ khóa so sánh chọn lựa
Chia thành nhiều loại

Một khi người dùng đã xác định rõ được các thông tin về sản phẩm và bước đầu có mong muốn mua hàng; từ khóa tiếp theo mà họ dùng sẽ là từ khóa cụ thể về một sản phẩm nào đó. Từ khóa này sẽ giúp họ tìm kiếm và so sánh giá hoặc chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ của các bên bán. Các từ khóa này bao gồm:

Mô tả sản phẩm

Đúng như tên gọi của nó, những từ khóa này là những từ ngắn nhất, thông dụng nhất để mô tả sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Ví dụ, bạn đang bán USB, bạn có thể sẽ có rất nhiều các từ khóa để SEO vì USB thường có rất nhiều tên được dùng như:

  • USB
  • Thumb drive
  • Flash drive
  • Thumb drive
  • Pen drive
  • …..

Trong đó, tên gọi đúng nhất là Flash drive, tuy nhiên, tên gọi thông dụng nhất lại là USB.

Thuộc tính sản phẩm

Loại từ khóa này môt tả rõ hơn thuộc tính của sản phẩm hoặc dịch vụ như: màu sắc, kích cỡ, hình dạng và tính năng khác. Trong ví dụ trên, từ khóa thuộc tính có thể là USB 2gb.

Thương hiệu sản phẩm

Người dùng thường tìm kiếm trực tiếp loại từ khóa này khi họ đã biết một chút về thương hiệu sản phẩm của bạn. Tiếp từ khóa ví dụ trên, từ khóa thương hiệu sản phẩm lúc này sẽ có dạng “USB Kington 2gb”.

Công dụng sản phẩm

Công dụng sản phẩm
Từ khoá dựa theo công dụng

Đôi khi, khách hàng nảy ra một ý tưởng nào đó khiến nhu cầu sử dụng hàng của họ được hình thành. Khi đó, họ sẽ tìm kiếm một sản phẩm nào đó đáp ứng được nhu cầu này của họ. Ví dụ, như “USB bút chì”. Đây là loại sản phẩm khá đặc thù, đáp ứng được một loại nhu cầu khá đặc biệt từ người dùng.

Đối tượng khách hàng

Đây là một nhóm từ khóa có lưu lượng tìm kiếm hàng tháng khá lớn. Họ muốn mua sản phẩm nào đó phù hợp với bản thân họ. Từ khóa này có thể mô tả về: giới tính, độ tuổi, nhóm tuổi, công việc, sở thích,…

Các loại từ khóa phủ định

Đối với các chiến dịch tìm kiếm, bạn có thể sử dụng các từ khóa phủ định khớp mở rộng, khớp cụm từ hoặc khớp chính xác. Tuy nhiên, các kiểu khớp phủ định này hoạt động khác với các kiểu khớp khẳng định. Điểm khác biệt chính là bạn sẽ cần thêm các từ đồng nghĩa; phiên bản số ít hoặc số nhiều; lỗi chính tả và các biến thể gần đúng khác nếu bạn muốn loại trừ các cụm từ đó.

Đối với Chiến dịch hiển thị, một nhóm từ khóa phủ định sẽ được loại trừ dưới dạng một chủ đề chính xác. Quảng cáo sẽ không hiển thị trên một trang; ngay cả khi các từ khóa hoặc cụm từ chính xác không có trên trang một cách rõ ràng; nhưng chủ đề của nội dung có liên quan chặt chẽ đến nhóm từ khóa phủ định bị loại trừ.

Ví dụ: một nhóm từ khóa phủ định như “quần nữ” sẽ chặn việc đặt giá thầu trên trang có nội dung về quần jean nữ; ngay cả khi cụm từ chính xác “quần nữ” không xuất hiện trên trang này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không tổng quát hóa vượt ra ngoài khái niệm quần nữ; với các loại trang phục phía dưới khác của nữ (ví dụ như váy) hoặc quần lửng nam. Điều này khác với cách chúng tôi sẽ xử lý từ khóa khẳng định (ví dụ như giày). Với từ khóa khẳng định; chúng tôi cũng sẽ so khớp với một danh mục rộng hơn như giày dép.

Với những gợi ý làm từa khóa bên trên, hy vọng bạn sẽ sáng tạo ra nhiều kiểu từ khóa độc đáo hiệu quả; giúp từ khóa có thể đứng thứ ở thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)