Voice SEO- Nên hay không nên tiếp cận hình thức tối ưu qua giọng nói?

Voice SEO là cách tiếp cận các tìm kiếm thông qua trợ lý giọng nói. Ngày càng có nhiều người dùng lựa chọn cách tìm kiếm bằng giọng nói trên Google hơn; cũng chính là tiềm năng và sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Voice SEO đã được xác định. Nhiều ý kiến cho rằng, voice SEO không quá quan trọng; bởi rồi voice SEO cũng sẽ được công cụ trợ lý chuyển về dưới dạng văn bản; tuy nhiên khả năng biểu đạt và sắc thái của hình thức tìm kiếm này khá khả quan; nhận được nhiều phản hồi tích cực so với dạng tìm kiếm văn bản truyền thống.

Voice SEO là gì?

Trước khi tìm hiểu về Voice Search SEO thì bạn cần biết; người dùng trong thời đại số ngày nay càng quen thuộc với tính năng voice search trên các thiết bị công nghệ; phổ biến nhất là smartphone cùng với sự bùng nổ của các trợ lý ảo như Siri hay Google Assistant. Loại hình này dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và tiện lợi hơn nhiều; so với cách thức tìm kiếm truyền thống.

Theo ComScore, đến năm 2020, sẽ có 50% tất cả lượng tìm kiếm là voice search. Google cũng báo cáo có 27% người dùng trực tuyến đang sử dụng loại hình tìm kiếm này trên toàn cầu.Để thành công trong bối cảnh mới này, bạn và doanh nghiệp của bạn phải tối ưu nội dung; và bắt đầu tập trung nghiêm túc vào hoạt động voice search SEO.

Voice SEO là gì?
Theo ComScore, đến năm 2020, sẽ có 50% tất cả lượng tìm kiếm là voice search

Voice search SEO là một hoạt động áp dụng các kỹ thuật để tối ưu hóa nội dung, các đoạn văn bản, các từ khóa, metadata; cùng nhiều đối tượng khác; để khi người dùng đặt ra những câu hỏi thông qua tính năng voice search; thì trang của bạn sẽ được xếp hạng trên đầu các kết quả tìm kiếm. Điểm đặc biệt ở đây đó là voice search sẽ tập trung chủ yếu vào ngôn ngữ tự nhiên của người dùng; và đưa ra câu trả lời dựa theo đó.

Voice SEO quan trọng như thế nào?

Theo một số chuyên gia SEO, Voice SEO là yếu tố bắt buộc; để các trang web hiển thị hiệu quả trong phần kết quả tìm kiếm được thực hiện thông qua trợ lý giọng nói. Năm 2018, tìm kiếm bằng giọng nói chiếm 20% các truy vấn tìm kiếm trên Google; 25% các tìm kiếm trên Bing và 10% các truy vấn Baidu. Tầm quan trọng tiềm năng của Voice SEO sẽ tăng lên khi việc sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng tăng; điều này có thể xảy ra khi nhiều người sử dụng thiết bị di động; để tìm kiếm trên web và cho các mục đích điện toán khác.

Một số tìm kiếm bằng giọng nói phổ biến nhất là để điều hướng. Các doanh nghiệp địa phương có thể được hưởng lợi; bằng cách đăng ký trên một dịch vụ lập danh sách như Google My Business; một công cụ miễn phí để các doanh nghiệp quản lý sự hiện diện của doanh nghiệp trên Google Search và Maps.

Voice SEO quan trọng như thế nào?
Tìm kiếm bằng giọng nói hay văn bản mang lại lợi ích lớn hơn?

Một cân nhắc quan trọng khác là bao gồm nhiều thuật ngữ và cụm từ hội thoại hơn; vì các tìm kiếm thông qua trợ lý giọng nói có xu hướng bắt chước những cuộc trò chuyện trong đời thực. Cách tiếp cận này được gọi là long-tail+; trong đó “+” là các cụm từ hội thoại được thêm vào để tăng cường SEO cho tìm kiếm bằng giọng nói. Vi dữ liệu, nhúng siêu dữ liệu vào HTML hiện có của trang web; cũng giúp tối ưu hóa trang web cho Voice SEO; vì nó cho phép trình thu thập dữ liệu web, trình duyệt và công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung của trang web.

Tìm kiếm bằng giọng nói hay văn bản mang lại lợi ích lớn hơn?

Những người phản đối cho rằng voice SEO không phù hợp; vì tìm kiếm bằng giọng nói được chuyển thành tìm kiếm dựa trên văn bản trước khi chúng được gửi; điều này khiến chúng không khác gì so với tìm kiếm trên máy tính hoặc thiết bị di động. Những người ủng hộ thì cho rằng, mặc dù tìm kiếm bằng giọng nói thực hiện tìm kiếm theo cùng một cách như trên thiết bị di động hoặc máy tính và thường có cùng kết quả, nhưng các sắc thái của tìm kiếm bằng giọng nói có thể giúp cả công cụ tìm kiếm và nhà tiếp thị hiểu, cũng như phục vụ người tiêu dùng tốt hơn so với tìm kiếm văn bản truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)