Khám phá chiếc điện thoại Android bảo mật nhất thế giới

Chúng ta đã biết tới Google Pixel 4a như là một chiếc smartphone có khả năng bảo mật tương đối tốt. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một thiết bị có khả năng bảo mật cao hơn. NitroPhone 1 chắc chắn sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp dành cho bạn. Đây là một phiên bản tùy biến của chiếc Pixel 4a với một chút thay đổi. Đáng chú ý nhất nằm ở hệ điều hành GrapheneOS. Đây là hệ điều hành bảo mật nâng cao và tập trung vào quyền riêng tư. NitroPhone1 có giá lên tới 640 Euro (khoảng 750 USD) gấp đôi bản gốc.

Điện thoại NitroPhone 1 phiên bản tùy biến

Google Pixel 4a đã là một chiếc điện thoại thông minh tương đối bảo mật. Nhưng những tín đồ Android yêu cầu một sản phẩm bảo mật cao hơn nữa có thể tìm thấy ở một smartphone khác y hệt. Đó là NitroPhone 1, phiên bản tùy biến của Pixel 4a với hệ điều hành bảo mật nâng cao GrapheneOS.

Điện thoại NitroPhone 1 phiên bản tùy biến.
Phiên bản tùy biến này có giá 750 USD, cao gấp đôi bản gốc.

NitroPhone 1 là sản phẩm của một công ty Đức chuyên về bảo mật có tên gọi NitroKey. Công ty này chuyên bán các loại USB cũng như máy tính bàn và máy tính xách tay phiên bản bảo mật nâng cao.

Thực tế, NitroPhone 1 chính  là một chiếc Pixel 4a. Nhưng nó không sử dụng hệ điều hành Android 11. Mà thay vào đó nó chạy hệ điều hành GrapheneOS. Hệ điều hành này loại bỏ tất cả các ứng dụng của Google và thêm thắt các tính năng bảo mật nâng cao. Bao gồm mã PIN hỗn loạn (số không sắp xếp theo thứ tự 1, 2, 3, 4…), tự động ngắt (kill switch). Mà sẽ tự tắt điện thoại sau một thời gian không sử dụng. Và chặn mọi ứng dụng truy cập vào IMEI, địa chỉ MAC và các dữ liệu khác.

Hệ điều hành GrapheneOS của NitroPhone 1 dựa trên Android 11

NitroKey chia sẻ rằng, các thành phần thiết yếu. Như ứng dụng hỗ trợ phần cứng, libc, malloc, chuỗi công cụ biên dịch, kernel, quyền truy cập hệ thống tệp. Hay WebView vẫn được tích hợp trên GrapheneOS.

Nhà sản xuất cũng giới thiệu đây là một hệ điều hành nhân Android bảo mật hơn đáng kể. Với ứng dụng khó cài đặt hơn, ứng dụng cũng khó truy cập vào các tập tin hệ thống để lấy dữ liệu hơn. Mặc dù các ứng dụng có thể được cài trên máy. Nhưng chúng sẽ chỉ được cài trong môi trường cô lập (sandbox). Và hạn chế tối đa lấy trộm dữ liệu. Một khả năng nữa là người dùng có thể yêu cầu nhà sản xuất gỡ bỏ microphone trước khi điện thoại được gửi đi. Tức là tháo hoàn toàn mô-đun micrô khỏi NitroPhone 1 trước khi xuất xưởng.

Hệ điều hành GrapheneOS của NitroPhone 1 dựa trên Android 11.
Người dùng có thể tự cài đặt hệ điều hành GrapheneOS.

Về mặt phần cứng, bởi vì đây là phiên bản tùy biến của Pixel 4a. NitroPhone 1 không có bất cứ điểm nào khác biệt ngoại trừ con chip. Chiếc smartphone này sử dụng chip đặc biệt Titan M có tính năng xác thực khởi động. Cũng như giúp dễ dàng cài đặt hệ điều hành GrapheneOS.

Nâng cấp bảo mật dẫu sao cũng có cái giá của nó. Pixel 4a có giá bán lẻ đề nghị là 349 USD nhưng NitroPhone 1 có giá cao gấp đôi, lên tới 640 Euro (khoảng 750 USD).

Đương nhiên, nếu không muốn mất tiền người dùng hoàn toản có thể tự cài đặt cho mình hệ điều hành GrapheneOS. Tuy nhiên việc này sẽ tương đối phức tạp với người dùng phổ thông. Hiện tại theo trang chủ, hệ điều hành này tương thích với hầu hết các dòng Pixel của Google. Bao gồm các dòng điện thoại từ Pixel 3 cho tới Pixel 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)