Tìm hiểu tối ưu Seo Blogspot đơn giản, hiệu quả nhất

Hiện nay nhiều người muốn tối ưu Seo Blogspot để tương lượng người truy cập. Tuy nhiên, với Blogspot thì không đơn giản như vậy? Theo tìm hiểu thì Sitemap mặc định của Blogspot không được liệt kê đầy đủ mà chỉ liệt kê 26 bài đăng gần đây nhất, vì vậy Google sẽ lập chỉ mục nhiều bài đăng của bạn. Khá nhiều blogger đã gửi trang web mặc định này, nhưng họ vẫn nhầm tưởng rằng họ đã làm đúng. Bạn có thể đã xem nhiều mẹo Blogger trên Internet. Tuy nhiên, chỉ biết cách tạo blog hoặc trang web miễn phí trên nền tảng blog là chưa đủ. Blog hoặc trang web Blogger cũng cần được tối ưu hóa hiệu quả cho SEO giống như trang web chính thức của Google.

Vấn đề hosting (lưu trữ blog) & kỹ thuật

#1. Hosting: Chọn và sử dụng một hosting có chất lượng tốt sẽ làm tăng tốc độ tải trang, giảm thời gian phản hồi và từ đó tăng yếu tố xếp hạng, cải thiện trải nghiệm người dùng.

Hosting là một yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến vấn đề SEO. Ngọc khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ hosting của HawkHost để bắt đầu một blog (chọn location tại Hong Kong hoặc Singapore) hoặc sử dụng hosing của Azdigi (Ngọc đang dùng tại đây) để cho tốc độ load nhanh nhất nếu đối tượng độc giả bạn hướng tới tại Việt Nam.

#2. Luôn luôn lưu trữ blog trên host riêng: Có rất nhiều dịch vụ cho phép bạn tạo một blog miễn phí, nhưng chắc chắn Ngọc dám khẳng định rằng nếu bạn muốn viết blog chuyên nghiệp, muốn phát triển blog thành một thương hiệu, một doanh nghiệp online và bạn thật sự quan tâm đến SEO thì hãy lưu trữ blog của bạn trên host riêng!

Danh sách Seo cho Blogspot

Danh sách Seo cho Blogspot
Seo cho Blogspot

Cách xóa nội dung không trùng lặp ở phần archive và comment cũng như cách tạo sitemap để cho google index đủ bài viết chỉ có thể gọi là 2 kỹ năng seo cho Blogspot, những bài viết sau sẽ đầy đủ hơn.

Blogger/Blogspot là 1 trong những blog platform được yêu thích nhất ( chỉ sau WordPress ), ưu điểm nhất của Blogger chính là miễn phí và server mạnh. Bạn không bao giờ phải lo nghĩ tới tiền hosting hàng tháng, hay lo sợ bị ddos,.. Tuy nhiên, Blogger lại thua kém WordPress khá nhiều mặt, trong số đó là vấn đề hỗ trợ SEO friendly ( thân thiện với bộ máy tìm kiếm ) 1 cách tự nhiên. Nếu để bình thường, Blogger sẽ không SEO friendly, và bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó

Phần 1: Xóa Duplicate content những nội dung bị trùng

Duplicate Content là 1 lỗi ảnh hưởng xấu đến SEO, các search engine sẽ coi như là spam và hạ thấp rank của bạn. Để giải quyết vấn đề này của Blogger, bạn hãy làm theo các bước sau đây:

  • Truy cập Google Webmaster Tools( đăng nhập bằng tài khoản Google như Gmail, Google Adsense,.. hoặc đăng kí nếu chưa có) 2. Click vào Add a sitevà nhập địa chỉ trang web bạn vào ( chỉ điền domain, không cần điền http:// )
  • Copy đoạn Mega tagyêu cầu xác nhận 4. Vào Blogger.com, Blogger Dashboard –> Layout –> Edit HTML. Paste đoạn mega tag này vào sau chữ

. Nếu bạn gặp lỗi không save được thì thêm đoạn sau mega tag đó.

  • Quay trở lại trang chủ Webmaster Tools, vào Site Configurations –> Sitemaps. Add đoạn sau vào “feeds/posts/default” Nếu không được thì thay bằng đoạn“feeds/posts/default?redirect=false”
  • Quay trở lại trang chủWebmaster Tools, vào Site Configuration –> Crawler Access –> Remove URL. Mục đích là xóa tất cả các trang Archives , không cho Google index dẫn đến bị duplicate content nữa. Click vào “New removal Request” và chọn “Individual URLs: web pages, images, or other files” rồi nhấn Next. Ở đây bạn sẽ nhập đường link archive của bạn vào, có dạng như sau: – http://tên tài khoản.blogspot.com/năm_tháng_01_archive.html (nếu bạn dùng subdomain của blogspot ) – http://www.domain của bạn.com/năm_tháng_01_archive.html (nếu bạn dùng domain riêng)
  • Vào Site Configuration –> Settings. Ở phầnParameter handling chọn Adjust parameter settings .Thêm đoạnshowComment vào ô trống. Chọn Igrone rồi Save lại.

Bước này tránh cho Google index comment, giúp không bị duplicate content.

Phần 2: Submit sitemap

Phần 2: Submit sitemap
Submit sitemap

Submit sitemap lên các search engine như Google, Bing cho Blogspot nghe có dễ và ai cũng làm được. Nhưng trên 80% các webmaster sử dụng Blogspot đã submit “thiếu”, không đúng cách, dẫn đến rất nhiều bài viết không được Google index. Phần 2 của loạt bài Thủ thuật SEO cho Blogspot sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Với WordPress, việc submit sitemap lên Google Webmaster Tools là quá đơn giản. Chỉ cần cài plugin hỗ trợ sitemap như Google XML Sitemap rôi submit 1 link là xong. Ví dụ: /sitemap.xml Nhưng với Blogspot thì không đơn giản như vậy.

Vì sao? Sitemap mặc định của Blogspot không liệt kê đầy đủ mà chỉ liệt kê 26 bài gần đây nhất nên Google sẽ index thiếu rất nhiều bài của bạn. Khá nhiều blogger submit site mặc định này và họ vẫn lầm tưởng họ đang làm đúng. Làm theo các bước dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục “điểm yếu” này của blogspot:

  • Vào Google Webmaster Tools và add blog bạn vào nếu bạn chưa add
  • Verify blog xong, vào Sitemap Generator, nhập đường dẫn đầy đủ của blog vào ô ( ví dụ: http://abc.com/   hoặc  http://abc.blogspot.com/)

Bạn sẽ thấy hiện ra Sitemap cho 3 search engine là Google , Bing, Yahoo. Đối với Bing và Yahoo thì đơn giản chỉ cần bạn click vào link là xong. Nhưng với Google thì bạn phải add tay. 3. Bây giờ vào Google Webmaster Tools để add tay các sitemap cho Google. Nhấn vào Submit a Sitemap, copy các dòng được liệt kê ở phần For Google vào lần lượt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)