Nunchi – Bí quyết thành công của người Hàn Quốc

Cách để nhanh chóng có được bí quyết giúp ích cho công việc của bạn chính là học những kinh nghiệm, bài học, bí quyết của những người đã thành công phía trước. Hãy đọc những câu chuyện, những lời khuyên, triết lý giúp mang lại sự thành công trên nhiều phương tiện như sách, báo, kênh truyền thông, mạng xã hội,… Trong đó, triết lý Nunchi là bí quyết làm giàu của nhiều tỷ phú người Hàn Quốc, đã xuất hiện hơn 5000 năm rất đáng để bạn học hỏi. Vậy tại sao triết lý này lại đáng để học hỏi như vậy? Để tìm hiểu lý do và có thêm bí quyết thành công mới thì hãy tham khảo bài viết mà Metaqx chia sẻ sau đây nhé!

Tại sao triết lý Nunchi lại được nhiều tỷ phủ áp dụng đến ngày nay?

Tại sao triết lý Nunchi lại được nhiều tỷ phủ áp dụng đến ngày nay?
Văn hóa “Nunchi” đã xuất hiện từ rất lâu tại Hàn Quốc

Im lặng khi cần thiết, thấu hiểu nhiều để có sức mạnh trong đàm phán, thương lượng và đạt được thành công trong công việc là một nghệ thuật mà người Hàn Quốc áp dụng theo phong cách Nunchi. Có lẽ bạn cần phải học về Nunchi – một khái niệm truyền thống của Hàn Quốc về nhận thức tình huống. Và là trọng tâm của cuốn sách mới của nhà báo người Mỹ gốc Hàn kiêm tác giả Euny Hong, Sức mạnh của Nunchi: Bí quyết hạnh phúc và thành công của người Hàn Quốc.

Có một quy tắc đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn theo lối sống Nunchi. Đó là không bao giờ bỏ lỡ cơ hội tốt để im lặng. Tại sao? Bởi vì nếu bạn chờ đợi đủ lâu, hầu hết câu hỏi của bạn sẽ được trả lời mà không cần bạn phải nói một lời nào nữa. Nghệ thuật này nghe có vẻ lạ lùng đối với nhiều người. Nhất là trong một xã hội hiện đại ồn ào và náo nhiệt.

Thật ra, hầu hết các nhà đàm phán kinh tế nổi tiếng cũng như các doanh nhân hàng đầu thế giới đều đang áp dụng nghệ thuật này. Và bất kỳ nhà đàm phán lành nghề nào cũng sẽ nói với bạn rằng im lặng có thể đưa bạn vào một vị trí có lợi thế cao hơn. Nunchi thực chất là một kỹ năng mềm. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi và rèn luyện. Vai trò của triết lý Nunchi trong công việc

Thea muốn thăng chức nhưng vẫn chưa được quyết định

Hãy lấy Thea làm ví dụ. Thea gặp ông chủ của mình để yêu cầu tăng lương. Cô đã được đề nghị thăng chức, nhưng mức lương mới vẫn chưa được quyết định. Một nhà đàm phán có kinh nghiệm đã yêu cầu Thea tìm hiểu xem sếp của cô ấy có suy nghĩ gì trước khi bắt đầu nói ra con số tiền lương. Điều này tuân theo quy tắc của nunchi là không bao giờ bỏ qua cơ hội im lặng. Nếu bạn tiếp tục lắng nghe. Bên kia sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết trước khi bạn hỏi.

Cách Thea vận dụng quy tắc của triết lý Nunchi để được thăng chức

Cách Thea vận dụng quy tắc của triết lý Nunchi để được thăng chức
Để lại khoảng lặng khi cần thiết

Theo quan sát trước đó, Thea biết rằng sếp của cô ấy có xu hướng nói chuyện phiếm và nói luyên thuyên. Vì vậy, Thea ngồi xuống với ông ấy. Và chỉ đơn giản nói, “Tôi muốn thảo luận về việc tăng lương để đi kèm với quảng cáo gần đây của tôi”. Sau đó, cô để lại một khoảng lặng mà ông chủ của cô cảm thấy có nghĩa vụ phải lấp đầy. “Tôi đã đoán được rằng cô thất vọng vì chúng tôi không tăng 3% lương cho cô vào năm ngoái”, ông ta nói. Sau câu nói đó, cô vẫn để lại một khoảng lặng. Khiến ông chủ của cô cảm thấy rất ngạc nhiên.

Tuy nhiên, cô không nói gì cả. Điều này tất nhiên làm cho ông chủ của cô nói nhiều hơn. “Được rồi, rất dễ hiểu. Lương tăng 6% trong hai năm, có thể hơn…”. Một lần nữa, không một lời nào từ Thea. Sếp của cô ấy tiếp tục: “Ý tôi là, chúng tôi có thể trả cho cô sáu con số. Cao hơn 25% so với thành viên cấp cao nhất trong nhóm.” Và nó đây rồi! Câu trả lời mà Thea đang tìm kiếm. Không nhận ra điều đó, ông chủ của cô đã đưa cho cô phạm vi chính xác của những gì cô nên yêu cầu. Giới hạn dưới: tăng 6% trên mức lương hiện tại. Giới hạn trên: 100.000 USD vì người có lương cao nhất nhóm của cô là 80.000 USD.

Vai trò của triết lý Nunchi khi áp dụng vào đàm phán kinh doanh

Tất nhiên, chiến thuật này sẽ sẽ phát huy hiệu quả trong nhiều tình huống. Có thể bạn đã dùng nunchi để thương lượng giá của một ngôi nhà mà bạn thực sự thích. Bạn đã sử dụng đôi mắt, đôi tai và một tâm trí tĩnh lặng để đánh giá môi trường. Bạn duy trì chủ nghĩa tối giản bằng lời nói.

Tuy nhiên, bạn vẫn không mua được vì chủ sở hữu không linh hoạt về giá. Đó không phải lỗi của bạn. Nó vẫn là một chiến thắng nhỏ. Bởi vì người môi giới cho bạn giờ hiểu rằng, bạn không dễ bị thuyết phục. Nunchi tạo lập cho bạn hình ảnh mạnh mẽ và trầm tĩnh. Người ồn ào nhất trong một cuộc đàm phán không phải là người chiến thắng. Hãy để lại sự im lặng và không gian để cho phép mọi người đến với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)