Những yếu tố quan trọng cần đặc biệt lưu ý khi tối ưu Mobile SEO

SEO Mobile ngày càng là một từ khoá hot và thu hút được nhiều quan tâm bởi sự tiện lợi của chúng. Nó giúp tối ưu hoá tìm kiếm dựa trên thiết bị di dộng, dễ dàng sử dụng và thân thiện với người dùng. Điều khác biệt lớn nhất giữa SEO trên thiết bị di động và SEO trên máy tính bàn chính là thói quen tìm kiếm; ngoài ra do màn hình và cấu hình thiết bị di động khá nhỏ; nên nếu không tối ưu sẽ rất dễ khiến khách hàng thoát khỏi và bỏ qua website của bạn. Dưới đây là những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi tối ưu Mobile SEO mà SEOer cần quan tâm.

Tại sao tối ưu Mobile SEO lại quan trọng?

Theo số liệu thống kê về lượng người dùng sử dụng internet qua thiết bị di động người dùng; thường dành hơn 71% sử dụng internet trên thiết bị di động; và khách hàng thường có xu hướng quay lại trang web thân thiện với thiết bị di động hơn Ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại của họ để tìm kiếm thông tin và mua sắm trực tuyến trên web; do đó Google ưu tiên thiết bị di động khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục website.

Tại sao tối ưu Mobile SEO lại quan trọng?
SEO Mobile ngày càng là một từ khoá hot và thu hút được nhiều quan tâm bởi sự tiện lợi của chúng

Việc trang web không thân thiện với thiết bị di động sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả tìm kiếm và lượng truy cập; từ đó giảm lượng khách hàng tiềm năng hơn; và làm giảm doanh thu cho doanh nghiệp của bạn. Thực hiện tối ưu Mobile SEO sẽ tăng hiệu quả của các chiến dịch Mobile Marketing. Mobile Marketing là gì? Mobile Marketing là các quảng cáo xuất hiện trên điện thoại thông minh; hay có thể hiểu đơn giản hơn là việc sử dụng các kênh thông tin di động; làm phương tiện phục vụ cho các hoạt động marketing của doanh nghiệp.

Từ khoá tác động lớn đến kết quả

Khác với tìm kiếm trên laptop hay desktop, người dùng vẫn có thói quen tìm từ khóa dài; và mua hàng thông qua các từ khóa dài. Nhưng hành vi tìm kiếm trên Mobile lại đi ngược với điều này. Đa phần người dùng lại sử dụng từ khóa ngắn để tìm kiếm và dựa vào Suggest rất nhiều. Các từ khóa người dùng search trên mobile đa phần rất ngắn, thường là 1 hoặc 2 từ. Vì thế nếu website của bạn không lên top với các từ khóa ngắn khi search trên Mobile; bạn hãy suy nghĩ về điều này và cân nhắc lại chiến lược SEO của mình nhé.

Đừng quên Local tương tác với Mobile Search

Đừng quên Local tương tác với Mobile Search
Title là yếu tố quan trọng

Người dùng tìm kiếm trên Mobile đa phần là tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương; do đó nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương hãy chỉ rõ điều này. Title là một yếu tố hết sức quan trọng; nếu bạn có thêm yếu tố địa phương trong title thì việc bạn có thứ hạng cao hơn là điều dễ hiểu. Ví dụ: Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm khóa học Mobile Marketing, bạn có thể search đào tạo Mobile Marketing, học mobile Marketing…Nhưng khi search trên mobile bạn sẽ search dao tao mobile marketing ha noi hoặc dao tao mobile marketing tai ha noi…

Tối thiểu nên xếp top 3 thứ hạng

Với những người dùng tìm kiếm trên Mobile họ không thích phải next, next sang các trang sau đề tìm kiếm nhiều kết quả khác nhau. Vì thế nếu như bạn đang ở top 10 trên màn hình search thông thường dành cho laptop và desktop; có lẽ bạn nên điều chỉnh lại chiến lược SEO của bạn; sao cho các từ khóa quan trọng tối thiểu bạn phải nằm ở top 3. Khi đó khả năng hiển thị của bạn tốt hơn rất nhiều.

Thói quen có ảnh hưởng lớn

Với những ai sử dụng Mobile khi search thói quen chủ yếu là search các từ khóa không dấu. Vì vậy đây cũng là một yếu tố cân nhắc để nghiên cứu lại từ khóa khi muốn xuất hiện thứ hạng cao khi search bằng Mobile.

Công nghệ xử lý website

Công nghệ xử lý website
Lựa chọn công nghệ phù hợp

Hiện nay có 3 công nghệ mà bạn nên biết để xử lý website hiện tại tối ưu hơn với các màn hình Mobile.

  • Responsive Design: Nội dung trên Mobile hay Desktop là một. Đây là kỹ thuật giao diện website sẽ tự co để phù hợp với size của màn hình, thiết bị mobile mà người dùng sử dụng.
  • Dynamic serving: Đây là kỹ thuật hơi tốn công sức khi phải quy định sẵn cách hiển thị cho từng loại màn hình; iPad hiển thị như nào phải config riêng, iPhone hiển thị như nào phải config riêng….Tốn khá nhiều thời gian.
  • Parallel Mobile : Đây là hình thức đang phổ biến tại Việt Nam,. Các website chạy 2 url song song : 1 giành cho Mobile, 1 giành cho desktop nhưng cùng một nội dung.

Meta.txt ảnh hưởng quan trọng đến Seo Mobile

File này các bạn nghe hoàn toàn lạ lẫm đúng không? File này về bản chất không khác file robots.txt là mấy; nhưng file Meta.txt cho phép bạn bổ sung thêm các thông tin như: tên website, description, keywords…

Sitemap tác động mạnh mẽ đến Seo Mobile

Sitemap giành cho Seo Mobile cũng khác so với định dạng xml thông thường giành cho phiên bản Desktop. Trong sitemap giành cho Mobile các bạn bổ sung thêm thẻ, nếu không việc quét dữ liệu sẽ không được thu thập đúng. Dù bạn có SEO trên PC hay SEO trên Mobile đều cần có những điều lưu ý riêng của từng loại SEO, đặc biệt tìm ra những phương thức giúp người dùng có được kết quả nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)