Hướng dẫn tối ưu hóa Fanpage lên top tìm kiếm facebook

SEO Fanpgae được định nghĩa là một trong những thao tác giúp cho Fanpage đứng TOP trong lượt tìm kiếm trên nền tảng Facebook. Một khi Fanpage của bạn nằm ở top cao thì đương nhiên thương hiệu của bạn sẽ sở hữu một số lượng lớn người truy cập. Đây là lợi thế giúp cho doanh nghiệp có thể tìm kiếm thêm nhiều khách hàng hơn nữa. Vì thế nên hiện nay nhiều doanh nghiệp sử dụng Fanpage như một công cụ để quảng bá thương hiệu và đến gần hơn với khách hàng, giúp họ tin tưởng và sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

SEO facebook là gì?

SEO Facebook là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Facebook để khi người dùng tìm kiếm thì kết quả của bạn sẽ hiển thị trong TOP hiển thị của Facebook. Facebook đã thay đổi thuật toán và cũng đang hướng đến việc tối ưu hóa tính năng tìm kiếm trên công cụ của mình. Bạn thử gõ tìm kiếm bất kỳ một từ khóa nào đó trên thanh tìm kiếm Facebook thì lần lượt các Fanpage, Profile, Group, Friends liên quan đến từ khóa sẽ xuất hiện. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn thực hiện việc tối ưu hóa tìm kiếm trên Facebook.

SEO facebook là gì?
SEO Facebook là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Facebook

Cũng giống như trên google, khi khách hàng tìm kiếm một sản phẩm gì thường sẽ tìm kiếm trên thanh tìm kiếm của Facebook trước tiên. Với những kết quả hiện ra đầu tiên khả năng khách hàng lựa chọn sẽ cao hơn so với những kết quả nằm phía sau. Học cách SEO trên thanh tìm kiếm Facebook sẽ dễ hơn nhiều so với Google. Nhưng nó cũng sẽ khá hiệu quả đối với những ngành hàng có nhu cầu nhiều như quần áo, mỹ phẩm … Giúp tăng lượt truy cập tự nhiên không qua quảng cáo. Marketing online 0 đồng là đây chứ đâu.

Tôi có 1 Fanpage kinh doanh quần áo trên Facebook, nhưng bỏ không chạy quảng cáo từ lâu. Tuy vậy tôi để ý một tuần lại có vài khách hàng hỏi mua. Tôi tự hỏi tại sao thì biết được Fanpage của mình đã lên được TOP 3 tìm kiếm của Facebook. Khi tôi kiểm tra thông tin chi tiết thì thấy được lượt Traffic tự nhiên một tuần cũng khá là cao. Vì thế bạn không nên bỏ qua điều này nếu muốn Fanpage bạn được nhiều người biết đến hơn. Vậy làm cách nào để SEO fanpage lên top tìm kiếm Facebook đây?

Từ khóa phải có trong tên fanpage

Tên fanpage vô cùng quan trọng trong việc SEO fanpage. Bởi tên fanpage xây dựng nhằm mục tiêu:

 • Giúp xây dựng thương hiệu trên facebook: Tên facebook của bạn cũng giống như domain của 1 website. Vì vậy, tên fanpage cần các tiêu chí dễ hiểu, nổi bật lên loại sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp
 • Người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm và theo dõi: Bạn nên gắn các từ khóa liên quan trới mặt hàng của dịch vụ và sản phẩm của bạn + tên thương hiệu.

Lời khuyên dành cho các bạn là đặt tên của fanpage không nên đặt tên chung chung như: giày, du lịch, bóng… sẽ khiến người dùng facebook và những công cụ tìm kiếm đánh giá spam. Như vậy fanpage của bạn sẽ được ít người tương tác dẫn tới tình trạng Reach Fanpage giảm. Lưu ý quan trọng phần đặt tên cho Fanpage:

Từ khóa phải có trong tên fanpage
Tên fanpage vô cùng quan trọng trong việc SEO fanpage
 • Tốt nhất hãy dùng tên riêng làm tên thương hiệu: thegioididong, Wano, Juno, Google, Facebook…
 • Tuyệt đối không đặt những tên chung chung: giày dép xuất khẩu, quần áo giá rẻ, cáp sạc quận 10…. đây là những ký tự rất khó lên TOP trên danh sách tìm kiếm của Facebook (đặc biệt: người dùng chẳng bao giờ tìm kiếm những từ này)

Khi khách hàng tìm kiếm thường sẽ gõ tên sản phẩm. Vì thế tên Fanpage phải có chứa từ khóa thì mới có khả năng lên top được.

VD: Áo thun VNXK, Quần Jean – abc Shop, Thuốc viêm khớp đông y

Tăng lượt check in

Lượt Checkin là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp page của bạn lên TOP. Vậy làm sao để tăng lượt checkin?

 • Nhờ khách hàng checkin tại cửa hàng. Tuy nhiên bạn phải cung cấp cho họ một giá trị gì đó như miễn phí, hay giảm giá thì họ mới có động lực.
 • Tự mình checkin cho mình. Mỗi bài đăng trên page bạn có thể gõ tên page trên ô checkin. Cứ gom góp như vậy thì lượt checkin sẽ tăng từ từ cho bạn.
 • Hoặc một cách khác bạn sử dụng tài khoản cá nhân đăng bài viết và checkin tại Fanpage của bạn. Tiếp theo bạn tag bạn bè của bạn vào bài viết đó. Với 1 người được tag Facebook sẽ tính một lượt checkin tại Fanpage cho bạn.
 • Nếu sợ tag làm phiền người khác thì hãy làm vài Fanpage vệ tinh. Mỗi ngày dùng Fanpage vệ tinh đăng bài và checkin tại Fanpage chính 1 lần. Kiên trì một tháng thì bạn sẽ có vài trăm checkin rồi.

Lưu ý: Những fanpage mới lập thì chưa có checkin. Vì thế cần phải đợi 2 – 3 tuần đề Facebook index chức năng này nhé. Khi tạo fanpage nên chọn loại hình doanh nghiệp địa phương để có chức năng checkin.

Chú ý về lượt đánh giá sao

Lượt đánh giá ngoài chức năng tăng độ tin tưởng của Fanpage thì còn giúp Fanpage lên TOP. Page càng nhiều đánh giá tốt thì khả năng lên TOP càng cao. Yếu tố này chỉ đứng thứ 2 sau lượt checkin.

Chú ý về lượt đánh giá sao
Page càng nhiều đánh giá tốt thì khả năng lên TOP càng cao

Nếu fanpage của bạn mới chưa có đánh giá nhiều thì có thể sử dụng dịch vụ để họ làm cho bạn. Lưu ý nhớ chọn những nơi nào uy tín kẻo tiền mất tật mang nhé.

Phải có từ khóa trong đoạn mô tả fanpage

Facebook cũng sẽ quét phần mô tả Fanpage của bạn. Nếu trong phần mô tả có từ khóa sản phẩm và khách hàng thường xuyên tìm kiếm thì cũng sẽ góp phần giúp Fanpage lên TOP. Với từ khóa bạn nên viết HOA để nhấn mạnh hơn cho Facebook nhé.

Đường dẫn phải có tên từ khóa

URL của Facebook fanpage bạn có thể đặt trong phần giới thiệu hoặc lúc tạo Fanpage. Tuy nhiên một số fanpage sẽ không tạo được. Lúc này bạn cần phải có đủ 25 like thì Facebook mới cho tạo đường dẫn URL cho fanpage. URL của fanpage để hiệu quả nên có từ khóa sản phẩm. Ngoài giúp lên top Facebook, nó còn hỗ trợ lên cả top Google nữa. Một mũi tên trúng 2 đích.

Lưu ý: Đường dẫn URL phải là duy nhất và không được trùng với Fanpage khác nhé

Một số yếu tố khác.

 • Fanpage lập càng lâu thì tỷ lệ lên càng cao.
 • Page phải thường xuyên được Update nội dung.
 • Lượt tương tác trên Page cao cũng là một yếu tố giúp fanpage được đánh giá cao.

SEO Fanpage là một yếu tố cần thiết để đưa khách hàng đến với bạn nhiều hơn, tuy nhiên còn khá nhiều điều khác giúp bạn gia tăng khách hàng và giảm thiểu chi phí khi quảng cáo mà bạn có thể tiết kiệm thời gian chỉ với một khóa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)