Hướng dẫn kiểm tra độ unique của content, check trùng lặp nội dung

Sự gia tăng đến chóng mặt của các website kéo theo hàng loạt nội dung mới được đăng tải và yêu cầu đặt ra đối với SEO content đó là tính unique của bài viết. Nhiều bài viết mới được đăng tải lên website sẽ không tránh khỏi “trùng lặp” về nội dung nhưng chúng vẫn đạt độ unique là do khác nhau về ý tưởng và cách trình bày nội dung. Để có thể đảm bảo được content của bạn là unique, hiện nay, có rất nhiều ứng dụng hay phần mềm giúp kiểm tra độ unique của bài viết bằng cách kiểm tra độ trùng lặp của hàng tỉ bài viết trên các website. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra độ unique của bài viết qua một số phần mềm và cách thông dụng.

Hướng dẫn kiểm tra trùng lặp nội dung và unique của content

Content Unique
Cần kiểm tra content unique để đảm bảo SEO cho bài viết

Khi triển khai dịch vụ viết bài seo chúng tôi nhận thấy dù rằng đây là một công việc tương đối đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. “Ai” mà tôi nói ở đây bao gồm 2 đối tượng: Khách hàng và các nhân viên viết bài. Làm việc với cộng tác viên thì tôi gặp phải khá nhiều trường hợp để trùng lặp nội dung. Check xong vẫn bị yêu cầu viết lại… Nhưng cứ liên tục lần này lượt khác không thể khắc phục. Mặc dù nhiều lúc họ không cố tình copy mà đơn giản là cách viết câu từ của họ vô tình bị trùng 1-2 đoạn trên các trang của đối thủ.

Còn với khách hàng, nhiều người còn chẳng biết nội dung của bên thứ 3 cung cấp dịch vụ có bị trùng hay không. Nhiều dạng content gần như rất khó để không bị trùng lặp như các thông số kỹ thuật, khái niệm, thuật ngữ, định nghĩa hoặc các từ khoá dài khó biến thể… Chính vì vậy, bài viết hôm nay tôi soạn thảo ra với hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều người. Và đặc biệt là các bạn nhân viên, CTV trong hệ thống content CSC. Để chúng ta có thể mang lại nhiều sản phẩm chất lượng tuyệt đối cho khách hàng của mình!.

Cách check unique của content với phương pháp thủ công miễn phí

Ok! Với phương pháp này thì tôi dám cá không có tools nào có cửa. Tuy hơi vất vả 1 chút nhưng thay vì mất 2-3 phút bạn sẽ giảm đi được rất nhiều thời gian “cãi nhau & thậm chí phát sinh các ức chế không đáng có” sau khi giao bài cho khách!. Làm kỹ 1 chút cả bạn, tôi và khách hàng đều đạt được hiệu quả & tiến độ mong muốn, tiết kiệm thời gian và dành thời gian cãi nhau để kiếm tiền nhiều hơn!.

Nếu bạn thuộc “dân nghèo” không có tiền mua tools bản quyền. Bạn nên sử dụng phương án này với thời gian check tầm 2-3 phút/ bài 1000 text. Công việc rất đơn giản, bạn chỉ cần có 1 cái laptop (dĩ nhiên rồi). Có kết nối internet và có thể truy cập vào ông cụ tổ Google. Tiếp theo bạn cần có 1 nội dung sẵn để mình check!. Với mỗi bài viết nếu check kỹ thì bạn cứ việc làm theo trình tự như sau:

Các bước check unique thủ công

Check content unique thủ công
Check content unique thủ công bằng công cụ tìm kiếm của Google

Bước 1: Copy từng đoạn nội dung trong bài cần check. Mỗi đoạn từ 15-20 từ (muốn nhanh thì 30 từ nhưng đừng nhiều quá check sẽ không chuẩn).

Bước 2: Paste (dán) đoạn nội dung đó lên hộp tìm kiếm của Google và bắt đầu “soi”.

Bước 3: Nhận biết sự trùng lặp: Nếu có sự trùng lặp nội dung diễn ra trong đoạn văn bản đó. Phần Description của google sẽ hiển thị chữ đậm. Còn không bị trùng lặp nó sẽ hiển thị chữ bình thường. Cách nhận biết cụ thể như sau:

  • Nếu có 1 đoạn nào đó có lớn hơn từ 7 từ trở lên bị bôi đậm một cách liền mạch (nghĩa là cả cụm 7 từ đó bị trùng y nguyên) thì có nghĩa rằng nội dung đó bị trùng lặp khá nặng.
  • Hoặc trong phần Description của google bị bôi đậm lên tầm lớn hơn 40% (kể cả bôi đậm không liền mạch) thì nội dung đó vẫn được đánh giá là trùng lặp!.
  • Còn nếu không bị cả 2 vấn đề nói trên thì chúc mừng. Nội dung của bạn rất ngon thịt béo mỡ!.

Bước 4: Edit lại ngay các đoạn bị xem là trùng lặp. Còn nếu không trùng lặp thì anh em chiến tiếp các đoạn tiếp theo nhé!. Cứ check từ đầu tới đít bài viết mà không bị dính phát nào thì content ngon lành nhé.

Bước 5: Trường hợp nội dung bị trùng lặp anh em tiếp tục Edit. Sau khi edit đừng quên check lại đoạn vừa edit xong. Vì rất nhiều khi mình không cố tình. Nhưng content đó đã xuất hiện nhiều trên google rồi nên nó vẫn bị trùng lặp như thường. Chứ không phải cứ edit xong là ok ngay được đâu!.

Kiểm tra độ trùng lặp với phần mềm Copyscape bản quyền

Tools này khá hay và là tools số 1 check unique hiện nay. Giá cũng tương đối rẻ (0.01$/ lượt check, mua tối thiểu 200 lượt check, Mỗi lượt check được tính là 1700 text). Nếu bạn là người thuê viết thì tôi khuyên nên đầu tư ít $ mua con này mà dùng. Bởi vì nó có khả năng tích hợp vào website wordpress với Plugin có sẵn. Bạn chỉ cần kết nối nó vào website của mình, sau đó ném nội dung vào bấm check cái là trùng lặp hay không biết ngay!.

Check bằng tools này thì không mất mấy thời gian cả. Bạn chỉ việc truy cập vào trang chủ www.copyscape.com => Login bằng tài khoản của mình (khâu đăng ký và mua tín chỉ anh em tự tìm hiểu nhé, dễ như ăn cháo thôi). Sau đó vào menu Premium => Premium Search.

Copyscape
Giao diện của Copyscape

Các bước check unique bằng Copyscape

Bước 1: Paste (dán) nội dung bằng text hoặc url bài viết vào hộp Paste text or URL. Mấy thứ khác đếch cần quan tâm!.

Bước 2: Bấm vào nút check Search Internet => Chờ 3 giây kết quả sẽ sáng tỏ!.

  • Trường hợp bị trùng lặp nó sẽ có các thông báo: [4 Internet results found for the text you pasted (942 words, $0.11) on 11 Oct 2018 at 5:58 GMT. Click “Compare Text” next to a result below to see your content highlighted.]

Như thông báo ở trên cho ta kết quả:

  • 4 Internet results: Nghĩa là có 4 kết quả bị trùng lặp.
  • 942 words, $0.11: Bài viết có độ dài là 942 chữ. Và phí check bị tính cho bài này là 0.11$.
  • Tiếp theo sẽ là danh sách các kết quả bị trùng lặp. Gồm các đoạn text bị trùng + URL Website bị trùng.
  • Nếu kỹ hơn bạn bấm vào nút Compare text để xem chi tiết. Nó sẽ hiển thị luôn trong bài đó bị trùng những khúc nào!.

Bước 3: Tới đây, bạn cần edit tiếp để tránh trùng lặp. đặc biệt là các phần bị bôi màu hồng sau khi bấm vào nút Compare text!.

Bước 4: Edit xong lại quay lại kiểm tra 1 lần nữa cho chắc ăn nhé!.

Ok, Nếu check bằng cái này với mỗi bài không bị trùng thì bạn chỉ cần mất 3-5 giây là xong. Còn nếu anh em nào cần cài đặt trực tiếp vào website wordpress. Mà không biết cài thì cứ alo mình hỗ trợ phí 100K/ lần setup + Hướng dẫn luôn nhé (kiếm ít lộc trà đá với cho anh em từ mò cho nhanh, chứ không lại lười chưa tìm hiểu đã nhờ vả mệt lắm)!.

Lời kết

Content là gốc trong bất cứ một chiến dịch marketing nào. Đối với người dùng, Content cần phải hay, thâu tóm được toàn bộ thông tin họ cần. Và dẫn dắt họ đi đến các quyết định mua hàng!. Còn đối với google thì content cần phải được tối ưu chuẩn và đặc biệt là “không được trùng lặp”. Google cực ghét các ông copy nội dung, dĩ nhiên là vẫn có cách copy mà để cho google thích. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng chiến thuật copy nội dung để google sướng. Mà đa phần đều gây phản tác dụng khiến cho website của bạn bị tích điểm cắm cờ “dân luộc content”. Nếu muốn content của bạn là độc đáo và mới trên website; cũng như tăng tính cạnh tranh thì độ unique là không thể bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)