Hướng dẫn cách tính toán mật độ từ khoá trong Seo On-Page

Đôi khi, SEO rất phức tạp đối với một số người, và mọi người thường cố gắng tối ưu hóa bài viết một cách tốt nhất, ví dụ: cố gắng nhồi nhét từ khóa trong mỗi đoạn của bài viết để làm cho mật độ từ khóa cao bất thường, hoặc làm mọi cách để có được rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Để hiểu về SEO, chúng ta phải biết rằng khi nói đến SEO, nó bao gồm: Tối ưu hóa On-Page, Xây dựng backlink, Nghiên cứu từ khóa, Tối ưu hóa hình ảnh, Mạng xã hội, Thẻ nofollow… Và nhiều hơn thế nữa.

Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa là gì?
Từ khoá

Là tỷ lệ phần trăm của số lần từ khóa xuất hiện trên một trang chia cho tổng số từ trong trang đó. Vì vậy, nếu bạn viết một bài 100 từ và bạn đang sử dụng từ khóa của bạn 10 lần, mật độ từ khóa của bạn sẽ là 10%. Nhiều người sử dụng các công thức tính mật độ từ khóa khác nhau. Nhưng nhìn chung bản chất của nó là:  (Số lượng từ khóa / tổng số từ) x 100

Lý do tại sao bạn cần phải chọn từ khóa trên một trang là để làm cho các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của trang tốt hơn, do đó trang web có thể được xếp hạng cao hơn cho các từ khóa đó.

Nhưng gần đây, chất lượng trang web và authority site còn quan trọng hơn nhiều mật độ các từ khóa. Nhưng điều này không đồng nghĩa mật độ từ khóa không có giá trị gì trong SEO. Trong thực tế, nó là một trong những yếu tố rất quan trọng của SEO on-page.

Tại sao chúng ta không thể chỉ viết blog thôi thay vì lo lắng về khả năng hiển thị của website trong công cụ tìm kiếm? Đáng buồn thay, các công cụ tìm kiếm là một tập hợp các thuật toán và bạn phải giúp chúng hiểu được nội dung của bạn và trang web của bạn. Bạn cần phải tối ưu hóa nội dung để có thứ hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm và có được lưu lượng truy cập hay còn gọi là organic traffic.

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho SEO?

Mật độ từ khóa được cho là một trong những khía cạnh bị hiểu lầm nhất của SEO. Trước đây, các SEOer sẽ thông qua việc nhồi nhét từ khóa để cố gắng đẩy thứ hạng website. Nhưng hiện nay, SEO không hoạt động theo cách này nữa. Công cụ tìm kiếm Google ngày nay đã trở nên thông minh hơn và hiệu quả hơn. Các công cụ tìm kiếm đã trải qua nhiều đợt đại tu lớn, đặc biệt là cập nhật Google Panda, thay đổi thuật toán Hummingbird và phát triển RankBrain.

Không có một tỷ lệ lý tưởng cũng như một kích thước phù hợp với tất cả các giải pháp. Trên thực tế, nội dung của bạn với số lượng từ khóa lớn không quan trọng bằng việc chèn chúng vào đúng chỗ. Theo nguyên tắc chung, các từ khóa sẽ xuất hiện trong:

Quan trọng nhất:

 • Thẻ tiêu đề (lý tưởng ở đầu tiêu đề)
 • Nội dung bài viết (càng cao trong trang hoặc bài viết, càng tốt)

Ít quan trọng hơn:

 • Headings (H1, H2, and so on)
 • URL
 • Meta description
 • Alt ảnh

Từ khóa chính nên được đặt chỉ một lần trong mỗi tiêu đề, mô tả meta, URL, tiêu đề, v.v., trong khi đó từ khóa có thể xuất hiện nhiều lần trong nội dung bài viết. Nhưng nhìn chung bản chất của nó là: (Số lượng từ khóa / tổng số từ) * 100.

Mật độ từ khóa bao nhiêu phần trăm là tốt nhất(theo Google)?

Mật độ từ khóa bao nhiêu phần trăm là tốt nhất(theo Google)?
Mật độ từ khóa

Lý do tại sao bạn cần phải chọn từ khóa trên một trang là để làm cho các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của bạn tốt hơn, do đó bạn có thể được xếp hạng cao hơn cho các từ khóa đó.

Nhưng gần đây, mật độ các từ khóa ít quan trọng hơn nhiều so với chất lượng trang web và authority site. Nhưng điều này không có nghĩa là mật độ từ khóa không có bất kỳ giá trị nào trong SEO. Không hề. Trong thực tế, nó là một trong những yếu tố quan trọng của SEO on-page. Nếu chúng ta sử dụng từ khóa càng nhiều lần, chúng ta càng được xếp hạng cao hơn trong SERPs.

Điều này là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì Google sẽ không bỏ qua cho những trang web như vậy và coi đây là một hành động “spam từ khóa” và sẽ có hình phạt cho trang web đó.

Không nên nhồi nhét quá nhiều từ khoá

Dưới đây là một ví dụ của việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa:

 • Không có tỷ lệ nào là hoàn hảo hay chính xác để có được thứ hạng tốt hơn cả.
 • Cá nhân tôi, mật độ từ khóa từ 1-2% cùng với “từ khóa chính” và từ khóa LSI là tốt nhất.
 • Google gợi ý nên viết bài một cách tự nhiên. Một lần nữa, không có tỷ lệ hoàn hảo, nhưng cách đặt từ khóa của bạn một cách tự nhiên sẽ là tốt nhất.
 • Hãy xem video sau để thấy Matt Cutts nói  về mật độ từ khóa SEO như thế nào:

Tóm lại, bạn cần phải giữ một tỷ lệ mật độ từ khóa tốt mà nó trông tự nhiên và không phải nhồi nhét quá nhiều từ khóa.

Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà tôi đã gặp trong các nhà viết bài quảng cáo tự do. Một lần tôi đã thuê một tác giả để viết một bài báo xoay quanh một từ khóa. Ông ta đã thêm từ khóa ba từ đó đến 12 lần. Điều đó giống là như spam vậy.

Có rất công cụ check mật độ từ khóa có sẵn mà bạn có thể sử dụng để tính toán mật độ từ khóa trên bài viết của mình ( đơn giản nhất vẫn là Yoast SEO Plugin). Cố gắng giữ mật độ của bạn trong khoảng 1,5%.

Bạn nên đặt từ khóa ở đâu?

Bạn nên đặt từ khóa của bạn ở đâu?
Từ khóa là yếu tố cần thiết
 • Trong permalink
 • Thẻ H1
 • Thẻ H2
 • Thẻ Meta title
 • Đoạn văn đầu tiên
 • Đoạn văn kết thúc
 • Thêm hình ảnh có liên quan và sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn là anchor text

*Một lần nữa bạn cần nhớ: Tránh nhồi nhét bài viết của bạn với các từ khóa chỉ để làm tăng mật độ từ khóa. Thay vào đó, hãy cố gắng làm cho nội dung của bạn hữu ích hơn bằng cách thêm vào bài viết cái gì đó có giá trị với người đọc. Bạn có thể sử dụng video và slide và các công cụ khác để làm cho nội dung của bạn nhiều thông tin hơn và thân thiện hơn.

Những lời khuyên

 • Mật độ từ khóa là yếu tố cần thiết, nhưng nên tránh lạm dụng quá nhiều từ khóa.
 • Hãy để bài viết của mình trông thật tự nhiên.
 • Sắp xếp và in nghiêng từ khóa của bạn và “từ khóa ngữ nghĩa” quan trọng khác.
 • Sử dụng từ khóa đa dạng (Ví dụ: SEO, Search Engine Optimization, Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).
 • Sử dụng những từ khóa LSI(Từ khóa liên quan).
 • Sử dụng công cụ SEOplugin để kiểm tra mật độ từ khóa (hoặc một công cụ trực tuyến).

Cuối cùng, các công cụ tìm kiếm quan tâm nhất về các yếu tố sau để xếp hạng:

 • Bài viết của bạn hữu ích như thế nào?
 • Bài viết của bạn có nhiều thông tin không?
 • Bài viết của bạn nhận được share trên mạng hiệu xã hội?
 • Có bao nhiêu backlinks bạn nhận được?

Có hàng trăm yếu tố mà Google xem xét khi xếp hạng một trang web. Mật độ từ khóa chắc chắn là một trong những yếu tố đó vì vậy bạn nên học cách làm thế nào để có một website chuẩn SEO. Khi sử dụng từ khóa đúng cách sẽ giúp cho bạn, nhưng dùng nó sai cách hay lạm dụng nó lại gây ra hậu quả cho bạn.

Hãy nêu quan điểm của bạn cũng như những câu hỏi ở dưới comment nhé! Nếu hữu ích bạn hay chia sẻ bài viết này với mọi người nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)