Hiểu đúng về SEO Content và tầm quan trọng của SEO Content

Cùng với sự phát triển của Internet thì website cũng là một yếu tố không thể thiếu khi nhắc đến Internet kết nối. Nội dung truyền tải lên website không chỉ phải đảm bảo nội dung mà còn phải đảm bảo được yếu tố kỹ thuật và liên kết phù hợp với thuật toán để giúp nội dung được tối ưu nhất trên nền tảng Internet. Thuật ngữ SEO Content không phải là thuật ngữ mới, nó ra đời và gắn bó mật thiết với quá trình chuyển đổi từ truyền thông truyền thống sang Digital Marketing.

SEO Content là một thuật ngữ khá trừu tượng kho không có bất kỳ định nghĩa cụ thể nào về nó nhưng vẫn có thể đánh giá được đâu là một bài viết chuẩn SEO. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những khái niệm cơ bản nhất về SEO Content cũng như tầm quan trọng của SEO Content khiến nó được đề cao.

Có thể hiểu SEO Content là gì?

Có rất nhiều vấn đề xoay quanh SEO như: SEO từ khóa, SEO hình ảnh, …. Và SEO Content cũng là một trong số những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến SEO. Hẳn là ai làm quen với SEO cũng đều đã nghe thấy cụm từ này. Nhưng cụ thể nó là gì? Tại sao cần phải tập trung vào SEO Content thì không phải ai cũng biết và hiểu. Vì vậy, ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn định nghĩa đơn giản nhất về SEO Content. Cũng như những vấn đề xoay quanh yếu tố Content khi SEO website. Hãy phân tích, mổ xẻ từng chi tiết để đi đến kết luận SEO Content là gì nhé!

Thuật ngữ SEO Content
SEO Content là một thuật ngữ khá phức tạp

Khái niệm SEO

SEO là cụm từ viết tắt của “Search Engine Optimization” dịch ra là tối ưu công cụ tìm kiếm. Để tối ưu công cụ tìm kiếm, bạn cần làm tất cả những công việc bao gồm: Tối ưu trên website và xây dựng mạng lưới link liên kết với các website khác theo các tiêu chuẩn của Google. Từ đó giúp người dùng dễ dàng tìm thấy và truy cập vào trang web của bạn. Thông qua kết quả tìm kiếm trả về cho người dùng từ Google.

Khái niệm “Content”

  • Content ở đây cũng chính là chỉ tất cả những thông tin (nội dung) được sử dụng trên website.
  • Content sẽ bao gồm: Text, hình ảnh, video, image. infographic, gif,… Những nội dung này được sắp xếp theo từng trang, mỗi trang sẽ có một URL khác nhau.

Vậy SEO Content là gì?

Vậy là khi kết hợp 2 định nghĩ riêng lẻ kia với nhau. Chúng ta có thể định nghĩa: “SEO Content là việc tạo ra những nội dung nhằm thu hút truy cập đến từ công cụ tìm kiếm.” Mà cụ thể ở đây công cụ tìm kiếm chính là Google. Nội dung chất lượng là một trong những yếu tố được xem trọng và là tiêu chí cao trong đánh giá của Google. Nó cũng có giá trị nhất định đối với khách hàng mục tiêu của bạn. Nhưng nội dung chất lượng làm sao để được tìm thấy trên Google?

Đó chính là lúc bạn cần SEO Content: Lựa chọn từ khóa và tối ưu từ khóa trên trang; Chia sẻ nội dung lên các mạng xã hội; Tối ưu hình ảnh, độ dài title, đường dẫn url… Càng nhiều điểm cộng cho content chuẩn SEO sẽ càng tạo nên sự cộng hưởng lớn. Giúp tăng sức mạnh, tăng thứ hạng SEO cho toàn bộ website.

Làm thế nào để có được một Content SEO hiệu quả?

Chắc chắn bạn thân bạn khi làm nội dung cũng không phủ nhận việc: Có đôi khi bản thân cảm thấy rất chật vật để sản xuất nội dung. Nhưng kết quả thì Google lại chẳng ghi nhận, khách hàng cũng chẳng thấy thích thú gì. Vậy làm sao để công cuộc viết content của bạn bớt vất vả hơn?

Luôn nhớ “Content is King”

Nội dung không được sao chép
Nội dung trong bài viết chuẩn SEO không được sao chép nguyên bản

Không quá xa lạ đúng chứ! Nhưng bạn mới chỉ biết và hiểu đúng chứ chưa đủ. Content is King, nhưng King phải là duy nhất. Nói như vậy có nghĩa là nội dung không trùng lặp giống như một nước không thể có 2 vua.

Có vẻ đây là một khó khăn đối với những bạn viết content chuẩn SEO. Nhưng bình tĩnh nhé! Content duy nhất không có nghĩa là độc nhất vô nhị. Cũng không có nghĩa là bạn phải “thần đồng” đến mức cho ra nội dung, kiến thức chưa ai biết đến. Chỉ đơn giản là bạn đừng sao chép máy móc. Hãy dùng lời văn của bạn, quan điểm của bạn để nói về 1 vấn đề. Hãy nhớ, Google rất giỏi và đủ tinh để “săm soi” nội dung trùng lặp. Và đương nhiên, một khi đã phát hiện thì chẳng có lí gì để Google xếp hạng cao cho website với nội dung sao chép. Hiểu được nguyên lý này là bạn đã nắm được mấy chốt của nghệ thuật SEO Content.

Nhiều bạn nghĩ rằng sao chép nội dung nhưng dẫn link về nguồn là vẫn hợp lệ. Sai rồi, trong mắt anh “Gồ” thì bạn vẫn là một “kẻ cắp nội dung” không hơn kém. Hãy tham khảo những kiến thức đó và diễn đạt lại bằng văn phong của mình nhé!

Tối ưu hóa tiêu đề bài viết để tăng hiệu quả tìm kiếm trên Google

Hãy nhớ, trên thị trường tiếp thị trực tuyến nội dung “nổi phềnh” như hiện nay. Bạn có không đến 5 giây để thu hút sự chú ý của người xem. Vậy nên tiêu đề là một yếu tố vô cùng quan trọng khi làm SEO Content.

  • Với Google, tiêu đề cần đảm bảo: Khai báo về nội dung chính của bài viết; Chứa từ khóa chính của bài viết; Đủ thu hút, khơi gợi sự tò mò của người xem.
  • Với người dùng, tiêu đề cần: Cho họ biết rằng mình sắp đọc cái gì; Tiêu đề vừa mang tính gợi mở lại huyền bí, thu hút sự quan tâm, tò mò của người đọc.

Có một mô tả bao quát nhất nhưng vẫn phải tóm lược được nội dung

Khi thu thập dữ liệu từ website, anh “Gồ” muốn hiểu ngữ cảnh của một nội dung. Từ đó quyết định việc có hay không lập chỉ mục và ví trí hiển thị. Nên bạn cần phải giúp con “bọ Google” hiểu bằng một đoạn mở ngắn. Vừa nói lên được nội dung của bài và có chứa 1 hoặc 2 từ khóa. Đoạn mở hấp dẫn, gợi mở được vấn đề và “câu” được sự quan tâm của người xem là rất cần thiết. Đoạn mô tả đầu tiên cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc SEO Content.

Meta Description trong SEO Content
Mô tả đóng vai trò quan trọng trong một bài viết chuẩn SEO

Yếu tố từ khóa và mật độ phân bổ từ khóa

  • Google sẽ chẳng lấy làm vui vẻ gì khi bạn “hét” vào mặt nó về chủ đề bạn đang viết. Nhất là khi thuật toán Panda và Hummingbird ra đời thì Google càng khó ở. Nó sẵn sàng đá đít những ai dù vô tình hay cố tình nhồi từ khóa.
  • Mật độ từ khóa lý tưởng là từ 3- 5% và bạn cần “gieo” chúng đều trong bài một cách tự nhiên nhất. Đây chính là “đất diễn” của những writer đua đẳng cấp.

Yếu tố Internal link (link nội bộ)

Internal link là link liên kết được tạo ra bằng cách đặt liên kết từ một trang nào đó đến một trang khác trên cùng một tên miền. Nói cách khác chính là chúng liên kết các trang trên cùng một website với nhau. Nó thường được dùng trong SEO với mong muốn điều hướng người dùng và robot của Google trên site. Giúp tăng điều hướng cho người dùng, kéo dài khoảng thời gian mà họ ở trên trang, điều hướng trên web theo hướng có lợi. Chính những điều này sẽ làm tăng hiệu quả của SEO Onpage nhờ cải thiện tỷ lệ thoát trang, tỷ lệ bỏ trang. Và tăng tính trải nghiệm cho trang đích.

Những liên kết nội bộ còn giúp cho robot của Google có thể thu thập và đọc dữ liệu một cách đầy đủ, nhanh chóng. Giúp những trang con không bị cô lập. Và giúp cho website của bạn có một cấu trúc trật tự. Chúng gắn kết các trang, những nội dung có liên quan lại với nhau. Có thể nói đây là một cách SEO Content vô cùng hiệu quả.

Tối ưu hóa hình ảnh của bài

  • Hình ảnh sẽ khiến nội dung của bạn bớt nhàm chán và dễ đọc hơn, người đọc cũng rất thích điều này. Hình ảnh tốt cũng là yếu tố tốt cho công cụ tìm kiếm, là cách bổ sung thông tin cho con bọ của Google.
  • Bạn nên dùng hình ảnh có bản quyền, logo thương hiệu. Bên cạnh đó nên tối ưu hóa dung lượng ảnh để cải thiện tốc độ tải trang. Sử dụng Alt có chứa từ khóa để mô tả ảnh. Và hãy đặt tên cho các hình ảnh thay vì đánh số.

Và còn rất nhiều những yếu tố khác giúp đơn giản hóa, tối ưu hóa việc SEO Content của bạn. Cụ thể hơn chúng tôi sẽ chia sẻ ở những bài viết sau đó. Thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật thông tin, kiến thức SEO. Cũng như các mảng khác trong Digital Marketing nói chung nhé. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp, tư vấn. Chúng tôi rất sẵn lòng giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)