Google thu nhập bao nhiêu dữ liệu từ Android?

Hiện nay nguồn cung cấp dữ liệu cho Google phần lớn chính là từ hệ điều hành Android. So với đối thủ là hệ điều hành IOS của Apple. Google hiện đang thu thập dữ liệu người dùng từ Android nhiều hơn rất nhiều. Cụ thể là gấp 20 lần so với Apple thu thập dữ liệu từ IOS. Bạn có thắc mắc là nhờ vào đâu mà con số thông tin thu thập giữa hai hệ điều hành lại có sự khác biệt như vậy? Liệu rằng những thông tin cá nhân của chúng ta trên nền tảng số có được bảo mật an toàn? Hãy cùng tìm ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây của metaqx.com nhé!

Hệ điều hành vẫn gửi dữ liệu ngay cả khi người dùng lựa chọn cài đặt không chia sẻ

Một điều thú vị là cả Android và iOS đều vẫn gửi dữ liệu về cho công ty. Ngay cả khi người dùng lựa chọn cài đặt không chia sẻ bất kỳ thông tin gì.

Hệ điều hành vẫn gửi dữ liệu ngay cả khi người dùng lựa chọn cài đặt không chia sẻ
Đại diện Google cho rằng quá trình truyền dữ liệu về máy chủ giúp các công ty nắm bắt thông tin hoạt động của nền tảng tốt hơn.

Các công ty công nghệ đang phải quan tâm nhiều hơn tới vấn đề quyền riêng tư. Làm sao để thu thập dữ liệu từ người dùng. Một trong số ít các công ty công nghệ, Apple tự hào rằng họ có thể bảo vệ dữ liệu của người dùng hơn bất kỳ ai khác. Một nghiên cứu mới đây của Douglas Leith từ Đại học Trinity cho thấy rằng. Google đang thu thập dữ liệu từ Android nhiều gấp 20 lần so với Apple thu thập dữ liệu từ người dùng iOS.

Theo ArsTechnica, nghiên cứu trên đã phân tích lượng dữ liệu được gửi trực tiếp đến các công ty quản lý hệ điều hành Android và iOS. Nghiên cứu không chỉ đo lượng dữ liệu được gửi tới Google và Apple thông qua các ứng dụng. Họ còn đo lường trong cả thời gian thiết bị không có tác vụ nào.

Nhà nghiên cứu Douglas Leith cho biết thêm một ý khác. “Cả iOS và Android đều gửi dữ liệu về các công ty quản lý. Chúng sẽ gửi dữ liệu ngay cả khi người dùng cài đặt quyền riêng tư để không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào. Cả hai hệ điều hành cũng gửi dữ liệu về khi người dùng không làm gì cả”.

Hệ điều hành Android lấy dữ liệu từ đâu?

Trong khi iOS tự động thu thập dữ liệu từ Siri, Safari và iCloud thì Android lấy dữ liệu từ Chrome, YouTube, Google Docs, Safety Hub, Google Messenger, Đồng hồ và tìm kiếm, ngay cả khi người dùng không đăng nhập vào tài khoản Google. Điều thú vị là iOS chỉ gửi 42 KB dữ liệu về Apple ngay sau khi khởi động thiết bị. Mặt khác, Android gửi khoảng 1 MB dữ liệu tới Google.

Hệ điều hành Android lấy dữ liệu từ đâu?
Android lấy dữ liệu từ Chrome, YouTube, Google Docs,…

Khi smartphone trong trạng thái rảnh, hệ điều hành Android sẽ gửi khoảng 1 MB dữ liệu sau 12 giờ. Cùng thời gian đó, iOS truyền 52 KB dữ liệu về Apple. Tính riêng tại thị trường Mỹ, Android thu thập 1,3 TB dữ liệu sau 12 giờ còn iOS thu thập khoảng 5,8 GB.

Trả lời Ars Technica, người phát ngôn của Google không đồng ý với nghiên cứu trên. Vị này cho rằng cả thiết bị iOS lẫn Android đều nhận và gửi dữ liệu về máy chủ. Từ đó, các công ty phát triển hệ điều hành mới có thể cập nhật phần mềm và kiểm tra hiệu suất hoạt động của nền tảng. Apple chưa có bình luận về vấn đề này.

“Chúng tôi nhận thấy phương pháp nghiên cứu này có sai sót và không đồng ý với tuyên bố cho rằng thiết bị Android chia sẻ dữ liệu nhiều gấp 20 lần iPhone. Theo nghiên cứu của chúng tôi, nghiên cứu này không giống nhau về mức độ, chúng tôi đồng thời chia sẻ cách đo lường của mình với nhà nghiên cứu này trước khi công bố sắp tới”, đại diện Google lên tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)