Giúp SEOer cân bằng với Guideline Content chuẩn

Guideline content là tổng hợp của giọng điệu, cách hành văn, độ dài và cả chủ đề của nội dung, về thực chất thì đây được coi như một bộ hướng dẫn nằm trong kế hoạch SEO giúp kế hoạch SEO của bạn dễ dàng thực hiện hơn. Nhưng đôi khi Guideline Content sẽ có chút mâu thuẫn vì vừa phải đảm bảo chuẩn SEO lại vừa phải cho thấy giọng văn unique. Đây là vấn đề mà nhiều người làm copywriter gặp phải khiến cho quá trình họ thực hiện SEO content gặp nhiều khó khăn. Bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức về Guideline Content cũng như yêu cầu của một guideline đầy đủ nhất.

Nhiều copywriter gặp phải vấn đề về guideline content

Là một SEOer, bạn chắc chắn đã gặp trường hợp không biết làm sao để cân bằng giữa bài viết chuẩn SEO mà vẫn đảm bảo được giọng văn, hàm ý và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. “Làm sao để tìm được copywriter tốt?”; “Các copywriter của tôi không đáp ứng được các chuẩn SEO”; “Thật mệt mỏi khi phải training đi lại những kiến thức về bài chuẩn SEO cho các copywriter”.

vấn đề về guideline đối với copywriter
Nhiều copywriter gặp các vấn đề về guideline content

Đây là hẳn là những câu hỏi mà ít nhiều một khi đã làm SEO bạn sẽ bắt gặp. Rất khó để bắt một copywriter viết theo cái cách mà SEO cần mà vẫn giữ được tính mạch lạc của đề bài. Vì thế, vấn đề thường kiến các SEOer trăn trở là làm sao để tìm được một copywriter tốt; làm sao để training họ những chuẩn SEO hiệu quả nhất!

Đừng quá lo lắng, bí quyết nằm ở việc Standard Operating Procedure (SOP) – Quy trình hoạt động tiêu chuẩn. Tức là hãy đề xuất một guideline content hiệu quả, chi tiết và truyền cảm hứng, việc này sẽ giúp các copywriter nắm bắt mindset của bạn và thực hiện một bài viết mang quy chuẩn và đồng nhất hơn.

Vì sao một guideline/ SOP cần thiết đối với mọi SEOer?

Chà, đây là một vấn đề khá nan giải. Bởi lẽ, hầu hết các quá trình làm việc của một SEOer khi tìm copywriter đều là như thế này.

 • Đăng tin tìm copywriter
 • Gửi cho họ đề tài, từ khoá, số lượng chữ và thời gian viết
 • Để họ tự làm việc của họ
 • Cuối cùng là nhận bài về và chỉnh sửa gần hết lại toàn bài.

Và rồi sau đó câu chuyện đầu cửa miệng của các SEOer đó là “tôi không thể nào tìm được một copywriter đúng ý cả!” Thật xin lỗi, nhưng những vấn đề này không xuất phát từ người viết, mà hoàn toàn xuất phát từ bạn-một SEOer. Một copywriter không thể nào hiểu (mà cũng không cần thiết phải hiểu) về việc SEO chạy như thế nào và khi bạn không cho họ những chỉ dẫn phù hợp. Họ sẽ viết hướng theo đúng những gì họ nghĩ/ cảm nhận. Kết quả cuối cùng sẽ là chuyện SEOer gửi trả bài cho copywriter. Hoặc phải ngồi chỉnh sửa lại đôi khi lên đến 70% nội dung toàn bài.

Vai trò của guideline đối với copywriter
Guideline đóng vai trò rất lớn trong quá trình thực hiện content

Vì thế! Hãy hệ thống, kế hoạch và súc tích nhất có thể những gì bạn đang cần từ các copywriter. Bởi họ không nhất thiết phải biết toàn bộ mọi thứ về brand hay dự án bạn đang làm. Việc sử dụng guideline cũng là một cách giúp bạn dễ dàng trình bày, bao gồm cả với cấp trên, khách hàng, và những đối tác, copywriter bạn đang hợp tác. Nếu bạn vẫn còn đang vật lộn với suy nghĩ phải training các copywriter về SEO, tốn hằng hà thời gian để edit lại bài của họ, thì SOP chính là giải pháp cho bạn.

Vậy trong một guideline chuẩn cần có gì?

Chúng ta đều biết rằng, viết tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) chỉ là một phần của phương trình. Phần còn lại chính nhờ sự uyển chuyển, sáng tạo của ngòi bút để tạo nên sức hút, kích thích khách mua hàng/ sử dụng dịch vụ.

Chính vì thế, hãy đưa nguyên tắc mang tính mở và đừng giới hạn! Đưa ra những nguyên tắc mang tính mở tức là hãy có sự uyển chuyển trong việc đưa nguyên tắc để đảm bảo các copywriter có không gian sáng tạo của riêng họ. Dưới đây chính là 10 điều cần thiết mà bạn nên trả lời để có thể tạo ra một guideline chuẩn:

 • Nhiệm vụ: Nhiệm vụ của brand là gì?
 • Từ ngữ: Từ khóa liên kết, văn phong, kiến thức nào cần thiết để liên kết với brand này?
 • Mục đích: Mục đích của content là gì?
 • Khách hàng: Đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới là ai?
 • Nhu cầu: Vấn đề/ nhu cầu nào mà khách hàng đang cần?
 • Giải pháp: Giải pháp mà bạn đưa ra có đáp ứng được hay chưa?
 • Phong cách: Brand của bạn đang mang phong cách như thế nào?
 • Tổ chức: Brand được tổ chức truyền thông như thế nào? Thông tin này có cần thiết cho content hay không?
 • Nền tảng: Nhóm thông tin ban đầu để phát triển content cho brand như thế nào?
 • Thông điệp: Có thông điệp nào cần được truyền tới khách hàng thông qua content hay không?

Khi trả lời hết được những câu hỏi này, bạn sẽ dễ dàng truyền được mindset  của mình tới các copywriter. Một copywriter chuyên nghiệp sẽ đảm bảo tất cả những thông điệp của bạn được truyền vào bài viết. Và nếu họ không làm được điều đó, thì đây mới là lúc bạn sẽ than thở “tôi không thể tìm được một copywriter”

Mẫu guideline
Một mẫu guideline chuẩn

Mẫu guideline phổ biến mà bạn có thể tham khảo

Nhiều thống kê cho thấy rằng, hầu hết các SEOer đều có một điểm mù cơ bản. Bởi tính chất công việc là thống kê, theo dõi và lập kế hoạch nên việc tiếp cận khách hàng. Từ góc nhìn thị trường thực tế của họ bị khuyết. Dẫn đến việc hiểu chưa đủ về khách hàng của mình, viết content để SEO như thế nào. Như đã nói, SEOer hãy đưa những nguyên tắc mang tính mở cho copywriter. Điều này sẽ giúp các “nhà văn” bay bổng trong khung giới hạn mà bạn vẽ. SOP nên có những thông tin sau:

 • Tiêu đề: Định dạng cho trang / tiêu đề bài đăng.
 • Thông tin chung: Định dạng và thời lượng cho thẻ tiêu đề và mô tả meta.
 • Từ ngữ: Số lượng từ.
 • Từ khóa: số lượng từ khóa trên mỗi trang.
 • Triển khai từ khóa: Vị trí và cách sử dụng từ khóa.
 • Liên kết nội bộ: Có bao nhiêu liên kết nội bộ để sử dụng trên mỗi trang.
 • Liên kết bên ngoài: Có bao nhiêu liên kết bên ngoài để sử dụng (nếu có).
 • Tiêu đề: Số lượng và định dạng của thẻ H2 và H3.
 • Độ dài: Số câu trên mỗi đoạn (ví dụ: để tối ưu hóa cho thiết bị di động).
 • Call to action (CTA): Tạm gọi là giọng văn mang tính kêu gọi, kích thích người đọc tìm hiểu. Có bao nhiêu CTA và ở đâu.
 • Khác: Định dạng cho các đoạn mã nổi bật, liên kết anchor, dấu đầu dòng, v.v.

Những gì trong SOP của bạn sẽ phụ thuộc vào mục đích của bài viết hoặc trang. Cấu trúc của trang web và chiến lược SEO của bạn. Nhưng hãy cố gắng ngắn gọn nhất có thể và để thật nhiều không gian cho các copywriter sáng tạo các SEOer nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)