Có 2 tỷ thời điểm này nên đầu tư gì: Vàng, đất, chứng khoán hay gửi tiết kiệm

Dịch bệnh Covid – 19 đã xuất hiện ở nước ta từ khoảng đầu năm 2020. Nhưng tới giữa năm 2021 mới thực sự bùng phát và có diễn biến ngày càng phức tạp. Lúc này đây, nhiều người có khoản tiền nhàn rỗi đều loay hoay không biết nên dùng tiền thế nào. Phần lớn mọi người đều phân vân giữa các phương án như gửi tiết kiệm, đầu tư cố phiếu, mua vàng hay đầu tư bất động sản. Mục đích của họ vô cùng đơn giản: Tối đa hóa lợi nhuận, đảm bảo rủi ro thấp giữa thời điểm đang phải chống chọi với dịch bệnh. Vậy đâu mới là kênh đầu tư an toàn nhất, hãy để chúng tôi giúp bạn.

Xem xét ưu điểm và nhược điểm của các kênh đầu tư

Hiện tại thì Việt Nam có những kênh đầu tư chính như là: Gửi tiết kiệm, đầu tư vào vàng- USD, đầu tư vào bất động sản, đầu tư vào cổ phiếu… Mỗi kênh đầu tư thì sẽ những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, rủi ro về đầu tư và cũng như về lợi nhuận đầu tư với kỳ vọng khác nhau.

Thực tế 2 tỷ nên đầu tư gì không phải là không có lời giải. Nhưng theo như những chuyên gia tài chính, thì khoản đầu tư nào mang lại lợi nhuận cao, nhất ở trong thời gian ngắn, thì thường sẽ là những khoản đầu tư có mức độ rủi ro cao.

Gửi tiết kiệm, kiếm tiền từ lãi suất

Gửi tiết kiệm đây luôn là một lựa chọn của rất nhiều người vì tính thanh khoản, chuyên gia tài chính cho rằng đây là một kênh không sợ lỗ (trừ những trường hợp lạm phát cao hơn lãi suất, những trường hợp này rất hiếm) chỉ có thể tăng thêm.

Tuy nhiên, thì kinh nghiệm của nhiều chuyên gia về tài chính cho thấy ngoại trừ vào một số giai đoạn thì lãi suất tăng nóng, còn thông thường thì gửi tiết kiệm sẽ không có khả để năng tích lũy tài sản.

Mua vàng, ngoại tệ: có đủ an toàn, bền vững

Mua vàng, ngoại tệ
Đây là một kênh đầu tư truyền thống của rất nhiều người châu Á,

Đây là cũng một kênh đầu tư truyền thống của rất nhiều người châu Á, trong đó có cả Việt Nam. Vàng, USD vẫn luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người và cũng được xem là tài sản an toàn nhất, đặc biệt là nó dựa trên quan điểm chống lại lạm phát và sự mất giá của tiền đồng.

Trước đây, thì vàng được xem như là kênh khá an toàn, giá trị bền vững. Nhưng thực chất thì kênh vàng và ngoại tệ chỉ là một nơi trú ẩn của đồng tiền nên vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Về dài hạn, lịch sử cho thấy giá vàng không thể lên mãi và 2.000 USD/ounce được xem là mức rất cao. “Vàng là công cụ phòng ngừa rủi ro, kinh tế bất ổn đẩy giá vàng lên còn khi ổn định thì giá vàng quay đầu giảm. Cho dù dịch Covid-19 còn, kinh tế vẫn phải tự đứng dậy đi lên”, ông Hiển nói. Ông nhận định giá vàng không thể tăng lên mức quá cao.

Đầu tư bất động sản: Lớn và ổn định như tính thanh khoản thấp

Mua bán bất động sản: Được xem là một hình thức đầu tư lớn và ổn định. Có tiềm năng về sinh lời rất cao. Bản chất của việc đầu tư bất động sản. Đó chính là mua đi và bán lại những bất động sản. Như là nhà cửa, đất đai,… Thông thường thì mua bán bất động sản. Sẽ có sự tham gia nhiều bên (môi giới, chủ đất, chính quyền,…).

Nhưng tính thanh khoản của bất động sản rất thấp. So với các loại hình đầu tư khác. Bạn phải theo dài, tức là không thể nay mua, mà mai bán được. Bởi vì giá bán không tăng nhanh được. Và nhiều lúc thị trường cũng sẽ bị đóng băng. Nên không thể mua bán.

Đầu tư bất động sản
Mua bán bất động sản được xem là một hình thức đầu tư lớn và ổn định

Kênh đầu tư chứng khoán: Tính thanh khoản cao nhưng đòi hỏi nhiều

Một trong những kênh đầu tư không thể bỏ qua. Chính là đầu tư chứng khoán. Đây là một kênh có tính thanh khoản cao. Và có rất nhiều triển vọng phát triển. Đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ổn định như trong năm 2015.

Nhưng đầu tư về chứng khoán đòi hỏi cần phải có thời gian, trình độ về chuyên môn nhất định. Trong việc nghiên cứu và phân tích đánh giá, chọn lọc. Và cần phải có sự nhạy bén trước khi quyết định có nên đầu tư. Chứng khoán thực sự là một điều không dễ dàng cho những nhà đầu tư cá nhân.

Nếu có 2 tỷ thì nên chọn hình thức đầu tư nào cho phù hợp

Thực chất thì mỗi hình thức đầu tư còn phụ thuộc vào số tiền mà bạn hiện tại đang có. Những chuyên gia cho rằng, tháng 6/2021 không phải là triển vọng về bất động sản. Giá từ nay đến quý 1/2021 khó tăng. Thậm chí còn có những khu vực giảm. Nên nếu như không có một sản phẩm nào mà mình thực sự thích. Thì không nên mua vào.

Nhà đầu tư nếu như không chấp nhận những rủi ro để mua vàng lúc này thì nên mang 2 tỷ để gửi ngân hàng trong vòng 6 tháng hoặc là 1 năm để nghe ngóng thêm những cơ hội.Còn xét về dài hạn, thì những chuyên gia khuyên mua bất động sản cũng vẫn tốt. Qua năm 2021, khi kinh tế sẽ ổn định trở lại, có thể đầu tư cả 2 tỷ vào trong bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)