Cách tạo thư mục trong blogspot cho các blogger

Bạn vừa tạo một blog để chia sẻ niềm đam mê của mình. Bạn muốn tự động tạo mục lục trong bài viết. Bạn chỉ cần cài đặt nó một lần và nó sẽ tự động tạo một thư mục khi bạn xuất bản một bài viết mới. Để quản lý các bài viết liên quan, chúng ta sẽ sử dụng thẻ (Lable) để phân loại các nhóm bài viết trên blogspot. Nếu bạn vẫn chưa biết cách tạo thẻ và các bài viết đã phân loại trên blog của mình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các tạo thư mục trong blogspot đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bạn nên tạo mục lục cho blog của mình?

Tại sao bạn nên tạo mục lục cho blog của mình?
TOC cho blogger

Chắc chắn đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn tạo TOC cho blogger trên mạng rồi. Nhưng tôi cá với bạn rằng, nếu bạn giống tôi. Xuất thân không phải lập trình viên, không biết về CSS và html thì kiểu gì cũng làm mãi không được. Vì sao?

  • Lý do 1: Bài hướng dẫn nào cũng chỉ nói đến việc tạo mục lục bằng cách thủ công. Hoặc có chia sẻ code tạo tự động thì cũng không hướng dẫn chi tiết cho người không am hiểu mã code. Nếu muốn tạo mục lục thủ công thì chỉ cần dùng điểm NEO. Nhưng sẽ rất mất công nếu bài viết của bạn dài 2000- 5000 ngàn chữ, và có đến cả 10 cái thẻ H2.
  • Lý do thứ 2: Tôi phát hiện là các bài viết lên top google đa số là bài dịch từ blogger nước ngoài. Mà người chia sẻ đôi khi chỉ dịch chứ không thực sự test lại. Quá trình dịch và copy code từ trang nước ngoài về có lúc bị rơi mất 1 vài ký tự code. Tiếc thay chúng ta không biết nó rơi mất đoạn nào cứ hì hụi làm theo đến bước cuối mới phát hiện ra không có tác dụng.
  • Lý do thứ 3: Là đôi khi bài viết nói rất chuẩn nhưng khi bạn làm thì lại không chuẩn được như người ta. Chính bản thân tôi sau khi tìm được bài hướng dẫn rất chuẩn từ blogger người nước ngoài, dùng google translate cả bài rồi mày mò làm theo.

Cách tạo thư mục trong blogspot

Không giống như WordPress hay các mã nguồn khác. Blogspot không có phần tạo chuyên mục để phân chia bài viết;  nhóm các bài viết liên quan. Trong Blogspot chúng ta sử dụng chức năng nhãn để phân chia bài viết thành những mục, thư mục độc lập.

Cách tạo thư mục trong blogspot như sau:

  • Thêm nhãn khi viết bài
  • Để tạo nhãn bạn cần thêm nhãn khi viết bài!
  • Khi viết bài tại menu trỏ xuống bên tay phải bạn sẽ thấy mục chức năng “Nhãn” ngay trên đầu. Bạn chỉ cần nhập nhãn hay chính là tên chuyên mục bạn muốn nhóm bài viết vào.
  • Hoặc bạn có thể chọn nhãn (chuyên mục) đã tạo từ trước bằng cách: Click chuột (nhấn) vào mục nhãn. Các nhãn đã tạo sẽ hiển thị đầy đủ bạn chỉ cấn click vào nhãn (chuyên mục) muốn chọn để áp dụng cho bài đăng.
  • Các bài viết cùng một nhãn sẻ hiển thị ở nhãn đó!
  • Để nhanh chóng tìm, nhóm các bài viết liên quan, bạn quay về trang chủ trang Blog của mình!
  • Click chọn mục “Bài đăng” các bài viết đã đăng tải hoặc được lên lịch sẽ hiển thị. Ngay phía dưới tiêu đề các nhãn dán cũng hiển thị toàn bộ. Để xem hoặc tìm  các bài viết liên quan bạn chỉ cần click vào nhãn (chuyên mục mình muốn tìm).

Những lưu ý khi đặt nhãn trong blogspot

Những lưu ý khi đặt nhãn trong blogspot
Đặt nhãn trong blogspot

Bạn có thể đặt nhiều nhãn cho bài viết: Khi này bài viết sẽ được hiển thị ở những nhãn (chuyên mục) bạn đặt. Bạn nên tạo nhãn theo dạng: ten-cua-nhan, tên-của-nhãn… Không nên tạo nhãn có khoảng trắng ví dụ: tên của nhãn, ten cua nhan… Bởi khoảng trắng (dấu cách) sẽ khiến link nhãn có những ký tự xấu và không tốt cho SEO.

Vậy là tất cả các bài viết của bạn đã được gắn nhãn; phân loại vào thư mục, chuyên mục phù hợp. Người đọc cũng có thể dễ dàng xem thêm những bài viết liên quan. Bằng cách click vào nhãn bạn đã gắn cho bài viết vô cùng tiện lợi đúng không nào!

Ngoài cách tạo thư mục trong blogspot, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những chức năng khác trong blogspot. Hãy để lại comment, Lợn sẽ chia sẻ cùng bạn những kiến thức hữu ích và phù hợp với nhu cầu nhé!

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)