Các nhà sản xuất Android đang rộng lượng trong cuộc chiến về thiết bị đeo với Apple

Đối với những người thường xuyên sử dụng thiết bị công nghệ nói chung, hay các tín đồ của công nghệ. Chắc hẳn bạn đã không ai còn xa lạ gì với các thiết bị đeo tay thông minh. Bạn đã biết đến những sản phẩm của thương hiệu lớn như là Apple Watch hay Samsung Watch, Oppo Watch,…. Nhưng liệu bạn có rõ điểm khác nhau giữa các dòng thiết bị đeo tay này là gì? Tại sao trong “cuộc chiến” giữa các thương hiệu công nghệ dành cho các thiết bị phụ trợ. Android lại được đánh giá là rộng lượng, trong khi đối thủ là iOS lại được cho là ngày càng hẹp hòi? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của metaqx.com nhé!

Các thiết bị đeo tay của Android có thể sử dụng trên iPhone

Galaxy Watch 3 của Samsung, “AirDots” của Xiaomi hay OPPO Watch đều hỗ trợ trải nghiệm khá đầy đủ trên iPhone. Nhưng Apple Watch thì không thể sử dụng được với smartphone Android.

Thiết bị đeo tay của Android
Các thiết bị đeo tay của Android có thể sử dụng trên iPhone.

Bất kỳ ai từng cố sử dụng Apple Watch hay AirPods với thiết bị Android (hoặc Windows). Có lẽ đều sẽ đi đến một nhận định chung: đó thực sự là những trải nghiệm dở tệ. Nếu dùng AirPods với smartphone Android. Bạn sẽ mất khả năng tùy biến các cử chỉ điều khiển, mất tính năng đọc tin nhắn, mất khả năng chia sẻ audio. Nếu dùng AirPods với Windows 10, bạn sẽ không thể chuyển thiết bị thông minh như khi kết hợp AirPods với iPhone và MacBook. Nếu dùng Apple Watch với Galaxy S20 hay Mi 10…

Không! Bạn thậm chí còn không thể sử dụng Apple Watch với bất kỳ một chiếc smartphone nào ngoài iPhone. Về mặt lý thuyết, bạn có thể dùng iPhone để kích hoạt Apple Watch có kết nối 4G LTE. Rồi sau đó ghép đôi chiếc đồng hồ này với điện thoại Android. Nhưng đó cũng là việc làm cực kỳ vô nghĩa: bạn chẳng thể sử dụng những ứng dụng đòi hỏi cả Watch cả điện thoại, chẳng thể truyền dữ liệu sức khỏe hay cài mới các ứng dụng cho Apple Watch từ Android.

Các phụ kiện có nên bị trói buộc vào một hệ sinh thái

Dĩ nhiên, phần đông người dùng sẽ không mua AirPods và Apple Watch để kết nối với thiết bị Android hay thiết bị Windows. Nhưng xét cho cùng, tai nghe True Wireless và smartwatch vẫn là những thiết bị độc lập với smartphone. Lẽ ra, các phụ kiện này không nên bị “trói” vào một hệ sinh thái điện thoại hay PC duy nhất.

Apple Watch trở nên “què quặt” trên Android và Windows
Các phụ kiện có nên bị trói buộc vào một hệ sinh thái?

Chính các đối thủ của Apple đã chứng minh điều này. Họ đi theo hướng hoàn toàn ngược lại. Đó là khi họ cho phép người dùng iPhone, iPad và Mac tận hưởng đầy đủ các tính năng có trên những chiếc smartwatch và tai nghe không gắn mác Táo. Như Samsung chẳng hạn. Cả 2 phụ kiện mới nhất và đình đám nhất của Samsung là Galaxy Buds Live và Galaxy Watch 3 đều được hỗ trợ khá đầy đủ tính năng thông qua các ứng dụng Galaxy trên nền iOS. Ứng dụng Galaxy Watch còn hỗ trợ Gear S2. Vốn là mẫu smartwatch được Samsung ra mắt từ năm 2015. Điều này cho thấy ngay từ khi cuộc chiến wearable mới chớm nở, gã khổng lồ Hàn Quốc đã mang tham vọng thu hút người dùng Apple đến với phụ kiện Galaxy.

Xiaomi, OPPO, Huawei… tất cả đều có ứng dụng để hỗ trợ kết nối smartwatch. Hay smartband của riêng họ với iPhone. Thậm chí, đối thủ duy nhất của Apple trên lĩnh vực hệ điều hành di động là Google cũng hỗ trợ đầy đủ cho WearOS trên iOS. Cả thế giới Android đều mang một tư tưởng chung. Smartwatch, smartband và tai nghe True Wireless không phải là để cạnh tranh với Apple. Chúng là để tạo nguồn thu từ chính các iFan vẫn đang sử dụng iPhone, iPad và MacBook.

Chiến lược kinh doanh khác nhau giữa hai ông lớn

Bên cạnh những người lựa chọn duy nhất một hệ sinh thái. Vẫn có những người sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị chạy nhiều hệ điều hành khác nhau. Chắc chắn, có một lượng lớn người dùng iPhone không sử dụng máy Mac. Có một lượng lớn người dùng smartphone Android đã và đang mua iPad. Đã nửa thập kỷ trôi qua, và họ vẫn chưa thể sử dụng Apple Watch hay AirPods một cách trọn vẹn.

Nhìn từ góc độ công nghệ, đó là một thiệt thòi khá vô lý. Một lần nữa, Apple Watch và AirPods đều là các thiết bị độc lập, có chip riêng, pin riêng và cũng chỉ đòi hỏi Bluetooth để kết nối với điện thoại. Việc AirPods và Apple Watch trở nên “què quặt” trên Android và Windows là do Apple cố tình làm vậy.

AirPods của Apple
Chiến lược kinh doanh khác nhau giữa hai ông lớn.

Lý do có lẽ không gì khác ngoài chiến lược kinh doanh của Tim Cook. Với vị CEO của Apple, phụ kiện có vẻ vẫn chỉ là mảng kinh doanh phụ. Không giống như Samsung hay Xiaomi coi wearable là một nguồn thu mới. Độc lập với smartphone (hay PC, tablet). Apple coi wearable là sợi dây trói người dùng ở lại với hệ sinh thái Táo. Người dùng mua Apple Watch khi nâng cấp điện thoại sẽ buộc phải chọn iPhone. Khi người dùng iPhone và AirPods mua laptop mới, MacBook sẽ có thêm phần lợi thế so với Surface.

Thị trường chia hai nửa

Thị trường đang chia làm hai nửa, hai chiến lược khác biệt nhau hoàn toàn. Một bên là khu vườn đóng của nhà Táo, một bên là sự cởi mở của các nhà sản xuất Android. Hay nói chính xác hơn trong trường hợp này, là Tizen, WearOS. Kết thúc quý 2 vừa qua, Apple Watch, AirPods và các phụ kiện khác đã mang lại cho Apple 6,4 tỷ USD. Đây là khoản tiền cao gần ngang ngửa tổng doanh thu tất cả các mảng kinh doanh của Xiaomi trong quý 1.

Nhưng thị phần wearable của Apple cũng đang dần bị các đối thủ gặm nhấm. Liệu kịch bản của cuộc chiến smartphone có lặp lại với wearable. Liệu Apple có dần bị các đối thủ đẩy lùi khỏi vị trí thống trị? Mọi câu trả lời chúng ta sẽ đều được thấy trong tương lai. Tuy nhiên có một điều chắc chắn, với sự phát triển ngày một lớn mạnh của các hãng điện thoại sử dụng nền tảng Android. Thì thị phần về wearable của Apple sẽ dần bị thị thu hẹp lại. Đó là nếu như hãng không có những thay đổi thức thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)