9 nguyên tắc vàng hữu ích cho content website

Content website chuẩn SEO không thôi là chưa đủ mà nội dung đó phải là nội dung mà khách hàng đang tìm kiếm. Để có thể khiến content của bạn gây được ấn tượng với người xem thì không chỉ ở chủ đề hấp dẫn mà đơn giản là cách hành văn độc đáo cũng là một trong những yếu tố làm nên điều này. Content chuẩn SEO và chất lượng, thu hút khách hàng không cần phải là những nội dung hoàn toàn mới hay những kiến thức chuyên sâu về chủ đề mà hãy tập trung vào giải quyết vấn đề người đọc quan tâm. Để giúp cho content website của bạn được hoàn thiện, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn 9 nguyên tắc vàng, bạn nên tuân thủ để giúp content của bạn trở nên chất lượng nhất.

Lối hành văn gần gũi, dễ đọc, không phức tạp

Content website cần thân thiện
Content website cần được viết thật đơn giản, gần gũi

Hãy phân biệt giữa hai khái niệm là ” kể chuyện” và “trò chuyện”. Thay vì cứ một mình độc thoại, liệt kê tràng giang đại hải những dịch vụ, cung cấp thông tin một cách thái quá khiến khách hàng ” bội thực” thì bạn hãy dành thời gian tương tác với người đọc với những lưu ý sau:

 • Không liệt kê, kể lể quá nhiều thứ mà chỉ đi vào trọng tâm, ưu điểm vượt trội của sản phẩm/ dịch vụ
 • Hãy xoa dịu nỗi đau của khách hàng chứ đừng xát muối rồi lên mặt dạy đời họ
 • Đào sâu vào vấn đề và cung cấp những giải pháp hữu ích mà khách hàng đang tìm kiếm.

Xác định chính xác đối tượng hướng tới

Trước khi “đặt bút” viết, hãy dành thời gian để tìm hiểu về phạm vi khách hàng của mình. Cụ thể là:

 • Họ là ai? Độ tuổi khoảng bao nhiêu? Họ cần gì và và phương thức chúng ta sẽ cung cấp điều họ cần như thế nào?
 • Tham khảo cách viết, cách trình bày của những bài viết thuộc TOP tìm kiếm hoặc có lượng tương tác cao để học tập.
 • Tham khảo những nhận xét, câu hỏi thường được khách hàng đề cập và NOTE lại. Đây chính là nguồn thông tin bạn cần biết để bổ sung vào bài viết của mình.
 • Hãy viết những câu trả lời cụ thể, tránh cung cấp chung chung và lan man khiến bài viết của bạn mờ nhạt, không rõ ràng

Điểm nhấn cho bài biết và độ unique nên có

Giữa hàng nghìn bài content được sản xuất mỗi ngày, bạn cần có điểm nhấn riêng để không bị ngập lụt trong những bài viết đó. Những bài viết tốt là những bài viết cung cấp thông tin chính xác, lối hành văn độc đáo, có thể “níu chân” được người đọc ở bài viết. Giải pháp cho bạn là bạn nên sử dụng sự phong phú của ” ngữ pháp Việt Nam”, hãy sử dụng những câu từ đắt giá, có phần phô trương và phóng đại để thu hút người đọc.

Không copy bài viết từ website khác

Việc tham khảo thông tin là điều chắc chắn ai cũng phải làm, kể cả một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Bạn phải tham khảo kiến thức, tham khảo lối hành văn, tham khảo cách trình bày, bố cục bài viết,…Nhưng hãy nhớ, điều bạn làm là ” tham khảo” chứ không phải là “sao chép” đâu nhé.

Copy content
Không copy nội dung từ những web khác

Việc bạn sao chép nội dung bài viết khác sẽ dẫn đến những hậu quả như sau:

Việc sao chép nội dung sẽ khiến Google để mắt tới và đánh tụt hạng bài viết của bạn, thậm chí là toàn bộ website. Các bài viết ấy sẽ không bao giờ ngóc đầu lên nổi TOP 10 tìm kiếm đâu. Hãy đặt ra 1 bài toán: 1 bài copy bị google phát hiện đánh tụt hạng website, toàn bộ 100 bài sáng tạo của bạn đổ sông đổ bể theo. Bạn nghĩ có nên?
Nếu cùng một nội dung mà có quá nhiều người viết thì chắc chắn người đọc sẽ chán. Họ luôn tìm những thứ mới mẻ và hấp dẫn.

Như vậy, bạn hãy biến thông tin của người khác thành của mình bằng cách diễn đạt lại những nội dung đó theo phong cách sáng tạo của riêng mình. Chỉ cần chăm chỉ và nhanh trí một chút, bạn hoàn toàn có thể làm điều đó mà. Đúng không?

Hạn chế hoặc không nên có lỗi sai ngữ pháp, chính tả

Thực ra đây chỉ là những lỗi bạn ” vô tình” mắc phải thôi. Nhưng hãy nhớ, nếu nó xảy ra nhiều hoặc những phát âm sai ví dụ như “d” và “r” , “l” và”n”,…cũng sẽ khiến độc giả đánh giá thấp bài viết cũng như giảm đi đọ uy tín của người viết. Hãy kiểm tra lại trước khi đăng một bài content lên mạng nhé. Để kiếm tra chính tả thì bạn có thể sử dụng các phần mềm check. Hoặc chức năng proofing trong Word để phát hiện lỗi chính tả và ngữ pháp.

Ảnh, Video giúp bài viết thêm trực quan

Bạn viết một bài content mục đích cũng là để người đọc hình dung được dịch vụ và sản phẩm của bạn tốt và đáng để bỏ tiền ra để sử dụng như thế nào. Tuy nhiên, một bài viết dài thì độc giả lại không mặn mà do xu hướng ngày càng ” lười đọc”. Chính vì vậy, việc sử dụng hình ảnh trong bài viết có giá trị bằng cả nghìn từ miêu tả.

Việc sử dụng hình ảnh sẽ thu hút được người đọc. Và họ sẽ nắm bắt được nội dung bài viết content nhanh hơn. Khi sử dụng hình ảnh, bạn cần lưu ý:

 • Chọn hình ảnh chất lượng cao, nét, full HD càng tốt
 • Hình ảnh phải liên quan tới nội dung bài viết, tránh tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”
 • Hình ảnh thực tế, do bạn tự chụp kèm theo logo thương hiệu. Sẽ tăng sự tin tưởng của khách hàng hơn.
Ảnh và video cho bài viết
Thêm ảnh và video sẽ khiến cho content của bạn tăng tính trực quan

Cấu trúc bài viết rõ ràng, khoa học

Đây là một phạm trù thuộc lĩnh vực kỹ năng và thẩm mỹ. Tức là bài viết thì luôn gồm nhiều nội dung nên để tránh làm người đọc rối mắt khi đọc, bạn cần:

 • Phân chia bố cục rõ ràng. Mỗi luận điểm là một đoạn văn riêng.
 • Mỗi đoạn văn phải có tiêu đề tóm lược nội dung chính, bôi đậm. Sau đó mới là phần giải thích, mô tả
 • Sử dụng tối ưu các dấu đầu dòng, tiêu đề, in đậm, in nghiêng,…

Bài viết có nội dung sâu sắc và đi vào trọng tâm

Bạn cần nhớ rằng, người đọc đang tham khảo sản phẩm của bạn online chứ không phải xem trực tiếp. Nên hãy viết sao để người đọc nắm bắt được những đặc điểm nổi bật của sản phẩm. Và tăng ham muốn sở hữu chúng ngay tức khắc.

Tính nhất quán về mặt nội dung

Trong quá trình viết content, có thể bạn tham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, cũng có thể bạn không được tập trung như mong muốn khiến mạch cảm xúc của mình bị ngắt quãng. Nếu không thể tự mình đảm bảo nội dung của bài viết, bạn hãy đưa bài viết của mình cho người khác đọc để họ có thể góp ý và chỉnh sửa. Nếu bất cứ ai đọc đều có thể hiểu lĩnh vực bạn đang viết thì chứng tỏ bạn đã thành công, nội dung đã nhất quán với nhau và thông điệp bạn muốn truyền tải sẽ đạt hiệu quả cao.

Lời kết

Không ai sinh ra là có thể giỏi, tất cả đều phải trải qua một quãng thời gian rèn luyện, thất bại thì mới có được thành công. Vì vậy, bạn hãy can đảm thừa nhận những thiếu sót, yếu kém trong cách viết content của mình để từ đó  khắc phục, sửa sai nhé. Hãy nhớ: Thất bại là mẹ của thành công!

Bạn có thể là người mới bắt đầu viết content hoặc bạn đã là một chuyên gia trong nghề. Nhưng dù bạn có là ai thì việc thất bại trong một vài bài viết là điều không thể tránh khỏi. Ai chẳng có những bài viết tệ hại, ai chẳng có những lúc “không biết viết content như nào”. Bài viết trên đây, chúng tôi đã bật mí cho bạn 9 nguyên tắc vàng. Khi viết một bài content cho website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)